Người hành hương ở Thánh địa Mecca. (Nguồn: AP)

Saudi Arabia vừa bắt đầu phát vòng tay nhận dạng điện tử cho những người hành hương, một năm sau khi xảy ra thảm họa giẫm đạp khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Mỗi vòng tay, được làm bằng giấy ép dẻo, rộng 2 cm và mang một mã vạch mà điện thoại thông minh có thể đọc được.

Vòng tay này cũng chứa các thông tin cá nhân như mã nhận dạng, quốc tịch, thông tin liên lạc, nơi lưu trú của người hành hương ở Thánh địa Mecca.

Theo giới chức Saudi Arabia, tất cả những người hành hương đến từ nước ngoài được phát vòng tay, với con số dự kiến lên tới hơn 1,4 triệu người. Tuy nhiên, nhà chức trách không nêu rõ số lượng vòng tay được phát ra cho đến nay.

Hàng năm, Saudi Arabia thu hút hơn 2 triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới tới hành hương tại Thánh địa Mecca.

Lễ hội hành hương, lễ hội hàng năm lớn nhất của người Hồi giáo, đã từng chứng kiến nhiều vụ giẫm đạp náo loạn hay hỏa hoạn thảm khốc, trong khi khả năng kiểm soát đám đông của giới chức Saudi Arabia bị xem là rất hạn chế.

Theo ước tính của hãng tin Reuters, có tới 2.070 người thiệt mạng do sự cố giẫm đạp tại Mecca trong lễ hành hương năm 2015. Đây là tổn thất về người lớn nhất kể từ năm 1990. Số người tử vong được thống kê dựa trên thông báo của các nước có công dân hành hương tới Mecca. Tuy nhiên, phía Saudi Arabia công bố số nạn nhân thiệt mạng chỉ là 700 người.

Vấn đề an toàn cho khách hành hương cũng là tâm điểm tranh cãi giữa Iran và Saudi Arabia.

Iran từng thông báo 400 công dân nước này đã bị mất tích do giẫm đạp tại lễ hành hương 2015.

Tới nay, hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc tạo điều kiện cho người hành hương Iran tới Thánh địa Mecca./.