Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: majalla.com)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia đưa tin ngày 19/8 chính quyền Riyadh đã phủ nhận thông tin cho rằng nước này ra lệnh ngừng giao dịch bằng đồng riyal của Qatar.

Cơ quan tiền tệ Saudi Arabia (SAMA) cho biết họ không hướng dẫn bất kỳ tổ chức tài chính hoặc cơ quan hối đoái nào hoạt động tại vương quốc này ngừng các giao dịch bằng đồng riyal của Qatar kể từ khi mối quan hệ ngoại giao giữa Doha và bốn quốc gia Arab vùng Vịnh bị cắt đứt.

SAMA nhấn mạnh rằng các công dân Qatar có thể chuyển đổi bình thường đồng riyal tại các ngân hàng hoặc thông qua các cửa hàng đổi tiền có giấy phép, cũng như bằng cách sử dụng máy ATM.

Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh bắt đầu từ ngày 5/6 khi bốn quốc gia Arab là Ai Cập, Saudi Arabia, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ và cung cấp tài chính cho các nhóm khủng bố.

[Lao động nước ngoài rút khỏi Qatar do xung đột ngoại giao vùng Vịnh]

Đến ngày 23/6, bốn nước Arab đưa ra yêu sách gồm 13 điểm với Qatar, trong đó yêu cầu Doha đóng cửa kênh truyền hình al-Jazeera, cắt đứt quan hệ với Iran, ngừng cung cấp tài chính cũng như hỗ trợ các nhóm khủng bố, trong đó có tổ chức Anh em Hồi giáo đã bị cấm hoạt động, và chấm dứt sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Qatar.

Qatar đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc cũng như khước từ thực hiện yêu sách này. Các cố gắng nhằm tháo gỡ căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh tiếp tục được thực hiện vẫn chưa đạt kết quả đột phá./.