(Nguồn: Google Maps)

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Saudi Arabia cho biết nước này ngày 16/8 phủ nhận việc tìm kiếm bất cứ hình thức trung gian hòa giải nào với Iran, cho rằng những thông tin như vậy là vô căn cứ.

Trước đó trong tuần, các hãng tin khác nhau dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Iraq Qasim al-Arraji cho biết Saudi Arabia đã đề nghị Iraq làm trung gian hòa với Iran, đối thủ của Riyadh.

[Saudi Arabia cáo buộc Iran ngăn cản điều tra các cuộc tấn công Đ​SQ]

Một nguồn tin của Saudi Arabia ngày 16/8 đã khẳng định lập trường kiên quyết của nước này là bác bỏ bất cứ hình thức quan hệ nào với Iran, đồng thời cáo cuộc Tehran truyền bá chủ nghĩa khủng bố và giáo phái tại khu vực và trên thế giới.

Nguồn tin nhấn mạnh Saudi Arabia nhận thấy Chính phủ Iran hiện nay không thể thương lượng được vì sự thiếu tôn trọng của nước này đối với các chuẩn mực và quy tắc ngoại giao cũng như các nguyên tắc quan hệ quốc tế.

Tuyên bố cũng kêu gọi thế giới ngăn chặn những hành vi thù địch của Chính phủ Iran bằng việc buộc nước này tuân thủ luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc./.