Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, báo Jerusalem Post của Israel đưa tin Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Jubeir phủ nhận việc nước này có quan hệ với Israel. Đây là phản ứng với tiết lộ gần đây của Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz về việc tồn tại mối quan hệ ngầm giữa hai nước.

Phát biểu với hãng truyền hình CBC của Ai Cập, Ngoại trưởng Adel Jubeir khẳng định:“Không có quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel. Chỉ có sáng kiến hòa bình Arab, sáng kiến chỉ đường cho lộ trình đạt được hòa bình và thiết lập quan hệ chính thức giữa Israel và các nước Arab”.

Sáng kiến hòa bình này kêu gọi Israel rút quân hoàn toàn khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng năm 1967 để đổi lấy quan hệ ngoại giao đầy đủ với các nước Arab và Hồi giáo.

[Israel từng có nhiều cuộc tiếp xúc "bí mật" với Saudi Arabia]

Trước đó, vào ngày 19/11, trả lời phỏng vấn đài phát thanh quân đội Israel, Bộ trưởng Năng lượng Israel Steinitz tiết lộ Israel có quan hệ bí mật với nhiều nước Arab và đã có nhiều cuộc tiếp xúc ngầm với Saudi Arabi trong bối cảnh các bên đều có chung quan ngại về Iran, nhưng không xác nhận chi tiết các cuộc tiếp xúc này khi được hỏi tại sao Israel lại "bí mật" có quan hệ với Saudi Arabia.

Hiện cả Saudi Arabia và Israel đều coi Iran là mối đe dọa chính ở khu vực Trung Đông. Căng thẳng ngày càng gia tăng hiện nay giữa Tehran và Riyadh cũng làm dấy lên càng nhiều đồn đoán rằng lợi ích chung có thể đưa Saudi Arabia và Israel hợp tác cùng nhau./.