Saudi Arabia quang cao tuyen dao phu chat dau gay rung dong hinh anh 1Một đao phủ Saudi Arabia tuốt kiếm khỏi vỏ trước khi hành quyết phạm nhân (Nguồn: Rex_Shutterstock)

Từ đầu năm tới nay, Saudi Arabia đã hành quyết 85 người, gần bằng con số người bị xử tử ở nước này trong năm 2014. Trong khi nhà chức trách Saudi không giải thích điều gì đứng sau xu hướng tăng lên này, có điều chắc chắn là nó sẽ không sớm chấm dứt.

Theo Washington Post, nguyên nhân do chính quyền Saudi mới đăng thông báo tuyển thêm nhiều đao phủ mới. Thông tin tuyển dụng, được đăng trên trang web Bộ Nội vụ Saudi, đã tìm kiếm các cá nhân có khả năng “thi hành án tử” cũng như các hình phạt khác như chặt tay. Tổng cộng Saudi sẽ tuyển mộ 8 đao phủ.

Dù ứng viên không phải có kinh nghiệm trước cho công việc này, họ sẽ phải chấp nhận việc nhận mức lương thấp hơn so với các công chức khác ở Saudi.

Gần đây hoạt động thi hành án phạt ở Saudi đã bị thế giới lên án, với một số nhà quan sát cho rằng các hình phạt của vương quốc, như chặt đầu ở nơi công cộng, rất giống hình phạt của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Giới chức Saudi đã chống lại các so sánh đó. “Khi thực hiện những việc đó ở Saudi, chúng tôi đang làm theo lệnh của tòa án,” phát ngôn viên Bộ Nội vụ Saudi, Thiếu tướng Mansour al-Turki, nói với trang tin NBC News vào đầu năm nay, cho biết thêm việc ai đó bị giết không dựa trên những sự lựa chọn mang tính độc đoán.

Tuy nhiên các tổ chức nhân quyền vẫn chỉ trích Saudi do cho rằng nhiều tội danh không đáng phải lãnh án tử, ví dụ như hành nghề phù thủy. Tổ chức Ân xá quốc tế từng nói rằng tình trạng tăng số vụ hành quyết ở Saudi Arabia là rất “đáng ngại”./.

Văn Minh (Vietnam+)