Các tay súng Houthi tại Sanaa ngày 14/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 17/3, các quan chức quân sự của Saudi Arabia và Yemen cho biết, các chiến dịch lớn của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu chống lại lực lượng Houthi ở Yemen sắp kết thúc, sau gần một năm can thiệp quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trước báo giới ngày 17/3, Chuẩn tướng Ahmad Al Assiri, Cố vấn Văn phòng Bộ Quốc phòng Saudi Arabia, khẳng định liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu sắp chấm dứt các hoạt động can thiệp chủ chốt tại Yemen, đồng thời nói rằng liên quân cũng sẽ đưa ra các kế hoạch dài hạn nhằm mang lại sự ổn định cho Yemen.

Theo Chuẩn tướng Al Assiri, liên quân sẽ tiếp tục hỗ trợ về không quân để trợ giúp các lực lượng Yemen chiến đấu với phiến quân Houthi trên chiến trường.

Trong khi đó, Thiếu tướng Samir Al Haj, người phát ngôn quân đội và là cố vấn của Tham mưu trưởng quân đội Yemen, cũng tuyên bố các hoạt động quân sự của liên quân ở Yemen đang ở giai đoạn kết thúc. Tướng Haj nhấn mạnh: "Chúng tôi đang ở ngưỡng cửa của trận đánh cuối cùng để giải phóng thủ đô Sana'a và phần lãnh thổ còn lại của các thành phố ở miền Bắc, cũng như thành phố Taiz. Rất có thể, chúng tôi không cần triển khai các chiến dịch lớn."

Giới phân tích chính trị cho rằng tuyên bố về khả năng chấm dứt chiến sự tại Yemen của hai quan chức quân sự nói trên là dấu hiệu cho thấy các bên đang có một "thỏa thuận ngầm."

Bên cạnh đó, hiện cũng có các chỉ dấu thể hiện sự chia rẽ giữa Houthi và những người ủng hộ lực lượng này, trong đó có các tay súng trung thành với cựu Tổng thống Saleh và Iran.

Có thể nói, cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự ở Yemen đang ở giai đoạn cuối./.