Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, Quỹ đầu tư công cộng (PIF) thuộc sở hữu nhà nước Saudi Arabia đã công bố thành lập công ty Công nghiệp quân sự Saudi Arabia (SAMI).

Công ty này sẽ sản xuất đạn dược, vũ khí, tên lửa, và được kỳ vọng trở thành một trong những công ty quốc phòng hàng đầu thế giới.

Kênh truyền hình Al Arabiya cho biết, doanh nghiệp này là một phần trong Tầm nhìn Saudi 2030, một kế hoạch của Chính phủ Saudi Arabia nhằm đa dạng hóa kinh tế đất nước và giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hydrocarbons.

Theo Al Arabiya, "SAMI, doanh nghiệp hoàn toàn thuộc sở hữu chính phủ có mục đích trở thành một trong 25 công ty quốc phòng hàng đầu thế giới vào năm 2030...

[Canada bán vũ khí cho Saudi Arabia trong hợp đồng gây tranh cãi]

Công ty này sản xuất sản phẩm và cung cấp dịch vụ theo 4 hạng mục kinh doanh gồm: các hệ thống phòng không, các hệ thống mặt đất, vũ khí và tên lửa (bao gồm cả đạn dược), và điện tử quốc phòng."

Đầu tháng 5/2017, Phó Thái tử đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammad bin Salman Al Saud cho biết, Riyadh có ý định phát triển công nghiệp quân sự và thúc đẩy sản xuất các sản phẩm quân sự quốc gia.

Theo ông Salman Al Saud, Saudi Arabia đứng thứ ba trên thế giới về chi tiêu quốc phòng./.