Saudi Arabia thu nghiem he thong bao dong doi pho phien quan Houthi hinh anh 1 Một ngôi nhà bị hư hại sau khi phiến quân Houthi phóng tên lửa vào quận Um Al-Hammam ở Riyadh ngày 26/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Saudi Arabia đã tiến hành thử nghiệm một hệ thống báo động tại thủ đô Riyadh và tỉnh miền Đông giàu dầu mỏ trong bối cảnh các cuộc xung đột giữa nước này và phiến quân Houthi ở Yemen không ngừng leo thang nghiêm trọng trong thời gian gần đây.

Trong thông báo ngày 10/5, lực lượng phòng vệ dân sự Saudi Arabia cho biết hệ thống báo động trên được thiết kế để ứng phó với các nguy cơ và cảnh báo tới người dân "trong trường hợp khẩn cấp." 

Động thái trên diễn ra sau khi giao tranh giữa phiến quân Houthi và Saudi Arabia liên tục xảy ra, đặc biệt sau khi các đơn vị phòng không của Saudi Arabia ngày 9/5 đã đánh chặn 2 tên lửa đạn đạo trên bầu trời thủ đô Riyadh. Saudi Arabia cho biết đây là vụ tấn công bằng tên lửa mới nhất do phiến quân Houthi thực hiện nhằm vào lãnh thổ nước này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Từ tháng 9/2014, phiến quân đã chiếm giữ phần lớn khu vực phía Bắc của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa, buộc ông Hadi cùng chính phủ tạm lánh ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

[LHQ quan ngại tình hình xung đột giữa Saudi Arabia và Houthi ở Yemen]

Để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận, tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

Để đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn.

Xung đột giữa các bên cho đến nay đã khiến gần 10.000 người chết, hàng chục nghìn người bị thương và đẩy hàng triệu người đến bờ vực đói kém mà theo đánh giá của Liên hợp quốc, đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới./.


(TTXVN/Vietnam+)