Saudi Arabia tien hanh 4 dai du an phuc loi xa hoi tri gia 23 ty USD hinh anh 1Một góc của Riyadh. (Nguồn: saudigazette.com.sa)

Quốc vương Saudi Arabia, Salman bin Abdulaziz Al Saud ngày 19/3 đã ra lệnh tiến hành bốn đại dự án về phúc lợi xã hội trị giá 23 tỷ USD tại thủ đô Riyadh.

Các dự án được xây dựng nhằm cải thiện đáng kể đời sống người dân thủ đô, biến Riyadh thành địa điểm hấp dẫn và trở thành một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới.

Bốn đại dự án bao gồm Công viên Quốc vương Salman, Đại lộ Thể thao, dự án "Riyadh Xanh" và Trung tâm Nghệ thuật Riyadh, là những kế hoạch mới nhất trong công cuộc thay đổi diện mạo nền kinh tế lớn nhất thế giới Arab theo chủ trương của Thái tử Mohammed bin Salman.

Theo kế hoạch, các dự án này sẽ được khởi công trong nửa cuối năm 2019. Thái tử Mohammed bin Salman sẽ đứng đầu ủy ban giám sát việc triển khai các dự án. Chính phủ Saudi Arabia nhấn mạnh đây là cơ hội thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào các lĩnh vực dân cư, thương mại và giải trí.

[Saudi Arabia xúc tiến dự án “siêu thành phố” trị giá 500 tỷ USD]

Bên cạnh việc tạo thêm hàng chục nghìn việc làm, các đại dự án này cũng góp phần nâng cao sức khỏe, các hoạt động thể thao, văn hóa và nghệ thuật cho người dân. Cụ thể, Công viên Quốc vương Salman có diện tích hơn 13km2 sẽ là một ốc đảo giữa thủ đô Riyadh.

Trong khi với dự án Riyahd Xanh, Saudi Arabia sẽ trồng 7,5 triệu cây xanh tại thủ đô Riyadh, giúp tăng diện tích phủ xanh của thành phố này từ 1,5% lên 9,1% tổng diện tích vào năm 2030.

Trong dự án Đại lộ Thể thao, Riyahd sẽ xây dựng một đường đạp xe đạp chuyên nghiệp dài 135km chạy khắp thành phố và các thung lũng xung quanh.

Dự án Nghệ thuật Riyadh sẽ biến cả thành phố này thành một “triển lãm nghệ thuật không có tường” thông qua chương trình nghệ thuật công cộng.

Bên cạnh các dự án nêu trên, Saudi Arabia cũng lên kế hoạch xây dựng đại đô thị NEOM bên bờ Bắc của Biển Đỏ, với kinh phí dự tính 500 tỷ USD./.

Đình Viễn-Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)