Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Nguồn: middleeasteye.net)

Ngày 25/10, Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) đưa tin Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã chủ trì phiên họp đầu tiên của một ủy ban nhằm cải tổ cơ quan tình báo nước này.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Riaydh đối mặt với làn sóng chỉ trích liên quan đến cái chết gây tranh cãi của nhà báo Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, kênh truyền hình nhà nước al-Ekhbariya dẫn nguồn một công tố viên Saudi Arabia cùng ngày cho hay vụ nhà báo Jamal Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước.

Nguồn tin trên cho biết các công tố viên đang tiến hành thẩm vấn các đối tượng liên quan đến vụ việc trên dựa vào thông tin do phía Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

[Reuters: Giám đốc CIA đã nghe đoạn ghi âm vụ sát hại nhà báo Khashoggi]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này không có ý định đưa vụ nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi bị sát hại ra tòa án quốc tế, song sẽ chia sẻ thông tin nếu một cuộc điều tra quốc tế được tiến hành.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki, ông Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ thông tin với một số bên tìm kiếm thêm thông tin về vụ này.

Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều nghi vấn cần được giải đáp, ví dụ như thi thể của nhà báo này ở đâu, hay ai là người đã chỉ thị thực hiện việc này, và Saudi Arabia phải giải quyết thấu đáo vụ việc này. Ông Cavusoglu cũng yêu cầu Riaydh giải thích về việc nước này bắt giữ 18 đối tượng sau khi thừa nhận sự việc trên.

Trước đó, lãnh đạo đảng Yêu nước quốc gia (VATAN) ở Thổ Nhĩ Kỳ Dogu Perincek cho biết một phần thi thể của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi đã được tìm thấy trong một chiếc giếng tại nơi ở của Tổng lãnh sự Saudi Arabia ở thành phố Istanbul. Tuy nhiên, chưa có bên nào xác nhận thông tin này.

Ngoại trưởng Cavusoglu cũng nhắc lại yêu cầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về việc những cá nhân liên quan đến vụ nhà báo Khashoggi phải bị đưa ra xét xử tại nước này, và Ankara sẵn sàng hợp tác với các bên.

Trước đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đang sở hữu một đoạn ghi âm và một số hình ảnh liên quan đến vụ ông Khashoggi bị chết và đã chia sẻ những bằng chứng này cho Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel, người đang có chuyến thăm Ankara để giải quyết sự việc trên./.