Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 9/9, Saudi Arabia tuyên bố dừng mọi hoạt động đối thoại với Qatar và cáo buộc nước này “bóp méo sự thật,” ngay sau khi xuất hiện thông tin về một cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước - một động thái có thể đem lại bước đột phá trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

Trước đó, truyền thông nhà nước của cả Saudi Arabia và Qatar đều đưa tin Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã điện đàm với Hoàng thân Qatar Tamim bin Hamad al-Thani để thảo luận về cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Doha và các nước láng giềng Arab vùng Vịnh.

[Các nước Arab phủ nhận tiến bộ trong giải quyết căng thẳng với Qatar]


Đài Al-Jazeera của Qatar cho hay cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước được tiến hành dựa trên sự điều phối của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Al-Jazeera, Hoàng thân Qatar nhấn mạnh đối thoại là giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao, nhằm đảm bảo sự đoàn kết của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia cho biết nước này bác bỏ thông tin trên và khẳng định cuộc điện đàm trên diễn ra sau khi Qatar yêu cầu được đối thoại với 4 nước láng giềng Arab gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.