Hiện trường một vụ đánh bom xe liều chết đã xảy ra bên ngoài tại nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite Al-Anoud ở thành phố cảng Dammam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Nội vụ Saudi Arabia ngày 3/6 đã tuyên bố sẽ trao thưởng 7 triệu Riyal (tương đương 1,8 triệu USD) cho bất cứ ai đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn các hành động khủng bố tại vương quốc này.

Tuyên bố trên được đăng trên tài khoản cc của Bộ Nội vụ Saudi Arabia cùng với hình ảnh của 16 đối tượng bị truy nã liên quan đến các vụ tấn công đền thờ Hồi giáo Shiite ở miền Đông làm ít nhất 24 người thiệt mạng.

Bộ này cũng tuyên bố sẽ trao thưởng 1 triệu Riyal (tương đương 250.000 USD) cho bất cứ cá nhân nào hỗ trợ việc bắt giữ được 1 trong 16 đối tượng trên và 5 triệu Riyal (tương đương 1,3 triệu USD) cho việc bắt giữ các nghi can này.

Những kẻ tình nghi trên đều là nam giới và mang quốc tịch Saudi Arabia, bị cho là dính líu đến vụ đánh bom liều chết ở đền thờ Ali tại làng Qudaih và một vụ khác ở thành phố Damman.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết 16 đối tượng này cũng liên can đến các vụ nổ súng nhằm vào cảnh sát tại thủ đô Riyadh nhưng không đưa ra tình tiết cụ thể.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận thực hiện các vụ tấn công đẫm máu trên. Tổ chức này cũng từng tuyên bố sẽ "quét sạch" những người Hồi giáo Shiite khỏi Bán đảo Arab.

Phản ứng trước các vụ đánh bom, cộng đồng người Shiite đã thành lập một ủy ban tự vệ tại Qatif, tập trung vào việc kiểm tra người và phương tiện ra vào khu vực này.

Chính quyền Saudi Arabia cũng cam kết sẽ không để xảy ra các vụ tấn không khủng bố tiếp theo tại khu vực miền Đông, nơi có đông cộng đồng người Hồi giáo Shiite sinh sống./.