Saudi Arabia trien khai quan doi tai dao Socotra cua Yemen hinh anh 1Quang cảnh đảo Socotra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 13/5, Saudi Arabia đã triển khai quân đội tại đảo Socotra của Yemen trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng liên quan sự hiện diện của binh lính Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại hòn đảo này.

Liên minh chống lại phiến quân Houthi tại Yemen do Saudi Arabia đứng đầu cho biết các lực lượng của Saudi Arabia đã đến đảo Socotra để huấn luyện và hỗ trợ cho quân đội Yemen.

Việc triển khai quân của Saudi Arabia tại đảo này được thực hiện với sự phối hợp của Chính phủ Yemen.

Hơn 1 tuần trước, Chính phủ Yemen đã công khai chỉ trích việc UAE triển khai quân đội tại đảo Socotra, cho rằng nước này và Yemen đang bất đồng xung quanh vấn đề chủ quyền đối với đảo Socotra và hai bên đã thiếu sự phối hợp ở mức độ cần thiết.

UAE từng là một trụ cột trong liên minh do Saudi Arabia đứng đầu để chống lại phiến quân Houthi và hỗ trợ Chính phủ Yemen.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, UAE đã giảm dần sự ủng hộ đối với chính quyền Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi.

Một nguồn tin của Chính phủ Yemen xác nhận rằng binh lính của UAE đã được triển khai đến đảo Socotra hồi đầu tháng 5/2018 khi chưa được sự đồng ý của Yemen nhằm mục đích kiểm soát hòn đảo nằm trên biển Arab này.

Sự hiện diện của quân đội UAE cũng khiến cư dân trên đảo Socotra lo ngại. Hòn đảo này hoàn toàn nằm ngoài cuộc xung đột Yemen và được khẳng định không có sự hiện diện của phiến quân Houthi./.
(TTXVN/Vietnam+)