Lực lượng an ninh Saudi Arabi. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 19/9, Saudi Arabi công bố sau nhiều tháng theo dõi các nhóm khủng bố, nhà chức trách nước này đã triệt phá ba nhóm khủng bố với tổng cộng 17 thành viên bị cáo buộc có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong số các đối tượng bị bắt có 13 công dân Saudi Arabia, một người Ai Cập, một người Yemen, một người Palestine và một phụ nữ chưa rõ danh tính.

Ngoài ra, các lực lượng Saudi Arabia còn thu giữ 20kg thuốc nổ, các đai thuốc nổ với tổng trọng lượng 8kg cùng các loại vũ khí, đạn dược và 600.000 riyal (tương đương khoảng 160.000 USD).

Các phần tử này bị cáo buộc lên kế hoạch thực hiện bốn vụ tấn công liều chết nhằm vào dân thường, các học giả tôn giáo, lực lượng an ninh, quân đội cùng các cơ sở an ninh, kinh tế và tôn giáo ở nhiều khu vực khác nhau thuộc vùng al-Ahsa, miền Đông Saudi Arabia.

Đây là vụ bắt giữ mới nhất liên quan đến tổ chức khủng bố IS. Theo Bộ Nội vụ Saudi Arabia, điều tra ban đầu cho thấy những nghi phạm trên đã cung cấp hai áo vest gài bom, vũ khí tự động cho những kẻ tấn công đền thờ Al-Rida tại Mahasen, Al-Ahsa vào ngày 29/1 vừa qua. Vụ tấn công đã khiến bốn người thiệt mạng.

Cũng trong tháng Một, các nghi phạm trên đã cho nổ xe của một binh sỹ tại khu vực Aziziyah của thủ đô Riyadh.

Kể từ cuối năm 2014, IS đã tiến hành một loạt vụ đánh bom và xả súng nhằm vào cộng đồng Hồi giáo thiểu số theo dòng Shi'ite, cũng như lực lượng an ninh ở Saudi Arabia, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã phát động các cuộc tấn công nhằm vào Saudi Arabia - nước tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không kích các phần tử cực đoan tại Syria và Iraq./.