Bộ trưởng Nội vụ Saudi Arabia Mohammed bin Nayef cho biết nước này đã trục xuất hơn 60.000 lao động nước ngoài trái phép và cảnh báo số người bị trục xuất sẽ còn tăng lên trong những ngày tới.

Số người bị trục xuất nói trên nằm trong chiến dịch kéo dài 2 tuần qua của cảnh sát nước này nhằm truy tìm và kiểm tra hàng chục nghìn lao động nước ngoài để trục xuất do làm việc trái phép tại Saudi Arabia. Chiến dịch được tiến hành sau khi thời hạn ân xá, để số lao động này có thể làm thủ tục hợp thức hóa bằng cách tìm người tuyển dụng để bảo trợ cho họ, hết hạn hôm 3/11.

Trước đó, khoảng 1 triệu lao động nước ngoài từ các nước Bangladesh, Philippines, Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Yemen đã tự nguyện rời khỏi Saudi Arabia sau khi chính phủ nước này ban bố lệnh ân xá. Số lao động nước ngoài còn lại, ước tính gần 4 triệu người, sẽ buộc phải tìm nhà tuyển dụng đứng ra bảo trợ mới dedẻ có thể tiếp tục làm việc tại Saudi Arabia, điều kiện bắt buộc để cư trú tại hầu hết các quốc gia vùng Vịnh.

Động thái này diễn ra sau khi có ít nhất 4 người đã thiệt mạng và khoảng 70 người bị thương trong các vụ đụng độ giữa cảnh sát với lao động nhập cư biểu tình tại quận Manfuhah thuộc thủ đô Riyadh của Saudi Arabia vào ngày 9/11.

Theo ước tính có khoảng 9 triệu người nước ngoài đang sinh sống tại Saudi Arabia, quốc gia giàu dầu mỏ với 27 triệu dân, nơi tỷ lệ thất nghiệp lên đến 12,5% dân số./.