Hệ thống lá chắn tên lửa Vòm Sắt của Israel được triển khai gần Ashdod, miền nam Israel, giáp giới với Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông Israel hôm 23/5 dẫn nguồn tin từ trang mạng Rai al-Youm tiếng Arab có trụ sở tại Anh cho biết Saudi Arabia mới đây đã từ chối đề nghị cung cấp hệ thống tên lửa phòng thủ tầm ngắn hiện đại Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel.

Theo Rai al-Youm, đề nghị trên được Israel đưa ra thông qua một kênh ngoại giao của Mỹ ở Jordan hồi tuần trước với mục đích chống lại các loại tên lửa do lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen sử dụng.

Tuy nhiên, Saudi Arabia đã từ chối đề nghị này mà không nói rõ lý do. Hiện cũng chưa có nguồn tin chính thức nào khẳng định vấn này.

Vòm Sắt là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn do Israel nghiên cứu sản xuất với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Mỹ.

Hệ thống hiện đại này đã cho thấy hiệu quả đáng kể khi bắn hạ hơn 700 quả rocket của phong trào Hamas từ Dải Gaza trong cuộc chiến vào mùa Hè năm ngoái, chiếm 85-90% số tên lửa được bắn vào lãnh thổ Israel./.