Bộ trưởng Nội vụ, Hoàng thân Mohammed bin Nayef (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud ngày 29/4 đã tước bỏ quyền thừa kế ngai vàng của Thái tử Moqren bin Abdul Aziz bin Saud và trao đặc ân này cho Bộ trưởng Nội vụ, Hoàng thân Mohammed bin Nayef theo một kế hoạch cải tổ cấp cao.

Hãng thông tấn chính thức của SPA Saudi Arabia đăng thông báo của Tòa án Hoàng gia cho biết quyết định này được đưa ra theo nguyện vọng của ông Moqren bin Abdul Aziz bin Saud muốn từ bỏ cương vị thái tử. Thông báo còn cho hay ông Moqren cũng thôi giữ chức Phó Thủ tướng.

Theo sắc lệnh của hoàng gia, Hoàng thân Mohammed bin Nayef sẽ là Thái tử kiêm Phó Thủ tướng, đồng thời tiếp tục đảm nhiệm chức Bộ trưởng Nội vụ và người đứng đầu hội đồng chính trị và an ninh, một cơ quan điều phối của Saudi Arabia.

Cũng theo kế hoạch cải tổ này, Quốc vương Salman cùng ngày đã chỉ định con trai ông, Hoàng tử Mohamed bin Salman là người đứng thứ hai trong danh sách kế vị.

Theo sắc lệnh của Hoàng gia, Hoàng tử Mohamed bin Salman vẫn đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng và người đứng đầu Hội đồng Kinh tế và Phát triển.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ Adel al-Jubeir đã được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng quốc gia Trung Đông này, thay Hoàng thân Saud al-Faisal.

Những quyết định bổ nhiệm mới nhất này là một phần trong kế hoạch cải tổ nội các lần thứ hai của Quốc vương Salman kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng Một vừa qua./.