Một tay súng phiến quân Houthi. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngày 9/3 nhấn mạnh Riyadh ủng hộ những nỗ lực của của phái viên Liên hợp quốc nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Yemen.

Theo hãng tin Al Arabiya, tuyên bố trên được đưa ra sau hội nghị ngoại trưởng các nước Arab tại Saudi Arabia nhằm thảo luận một loạt vấn đề khu vực.

Tại cuộc họp, Liên minh chống phiến quân Houthi do Saudi Arabia dẫn đầu cho rằng tình hình yên ắng ở khu vực biên giới giữa Saudi Arabia và Yemen sẽ tạo điều kiện cho việc đạt được một giải pháp chính trị dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Liên minh cũng hoan nghênh những nỗ lực dàn xếp nhằm cho phép chuyển hàng cứu trợ nhân đạo và thiết bị y tế tới các ngôi làng ở biên giới Yemen.

Tuy nhiên, người phát ngôn của liên minh Arab khẳng định tình hình ổn định ở khu vực biên giới và cam kết của Riyadh về một giải pháp chính trị tại Yemen không có nghĩa là sẽ có bất cứ cuộc thương lượng nào với phiến quân Houthi.

Báo Tin tức vùng Vịnh cùng ngày dẫn lời Ngoại trưởng Yemen Abdul Malek al-Mekhlafi phủ nhận thông tin về các cuộc đàm phán bí mật giữa Saudi Arabia và phiến quân Houthi.

Ông Makhlafi cho biết Chính phủ Yemen đã được Riyadh thông báo về việc tiến hành trao đổi tù nhân chiến tranh giữa Chính phủ Saudi Arabia và phiến quân Houthi trong hai ngày qua.

Ông nhấn mạnh quan điểm rõ ràng của Yemen là không có kênh “cửa sau” hay bất kỳ cuộc đàm phán bí mật nào với lực lượng Houthi ngoài các cuộc đàm phán do phái viên Liên hợp quốc về Yemen bảo trợ.

Ngoại trưởng Yemen cũng cho biết phái viên Liên hợp quốc Esmail Ould Shaikh Ahmad đang thu xếp để tổ chức những vòng đàm phán mới giữa các bên./.