Saudi Arabia va An Do thanh lap Hoi dong doi tac chien luoc hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hội kiến Thái tử Mohammed bin Salman. (Nguồn: ndtv.com)

Tối 29/10, Saudi Arabia và Ấn Độ đã ký hơn 10 thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực chủ chốt khác nhau, trong đó có dầu khí, quốc phòng và hàng không dân dụng, năng lượng tái tạo nhằm củng cố quan hệ song phương.

Các thỏa thuận được ký trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Saudi Arabia để tham dự hội nghị "Sáng kiến Đầu tư tương lai 2019" tại Riyadh.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hội kiến Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al-Saud và Thái tử Mohammed bin Salman.

Tại cuộc gặp này, hai bên đã ký một thỏa thuận về việc thành lập Hội đồng đối tác chiến lược song phương để phối hợp trong các quyết định liên quan đến những vấn đề chiến lược do Thủ tướng Modi và Thái tử Salman đứng đầu. Hai bên ra tuyên bố chung tái khẳng định cam kết mạnh mẽ về việc tăng cường quan hệ chiến lược được nêu trong Tuyên bố Riyadh tháng 3/2010.

[Pakistan tiếp tục từ chối máy bay chở Thủ tướng Modi qua không phận]

Về vấn đề khủng bố, hai bên nhấn mạnh chủ nghĩa cực đoan và khủng bố đe dọa tất cả các quốc gia và xã hội, đồng thời bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm gắn mối đe dọa toàn cầu này với bất cứ chủng tộc, tôn giáo hay văn hóa cụ thể nào.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ và Saudi Arabia cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc can dự song phương nhằm thúc đẩy an ninh đường thủy ở khu vực Ấn Độ Dương và Vùng Vịnh trước các mối đe dọa có thể ảnh hưởng đến lợi ích của hai bên.

Hai nước cam kết tăng cường hợp tác an ninh và hợp tác giữa các ngành công nghiệp quốc phòng, xúc tiến triển khai dự án nhà máy lọc dầu bờ Tây quy mô lớn ở bang Maharashtra của Ấn Độ.

Dự án sẽ nhận được các khoản đầu tư từ Tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia, công ty dầu khí quốc gia Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và các công ty thuộc khu vực công của Ấn Độ.

Saudi Aramco và Công ty TNHH dự trữ dầu khí chiến lược Ấn Độ đã ký kết một bản ghi nhớ, trong khi công ty Al Jeri của Saudi Arabia và công ty Oil Middle East của Ấn Độ cũng ký thỏa thuận liên doanh.

Ấn Độ là quốc gia thứ tư thiết lập Hội đồng đối tác chiến lược với Saudi Arabia sau Anh, Pháp và Trung Quốc. Hiện Saudi Arabia cung cấp 18% lượng dầu thô và 30% lượng khí hóa lỏng cho Ấn Độ./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)