Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz al-Saud. (Nguồn: EPA)

Saudi Arabia và Bahrain ngày 5/6 đã bất ngờ cắt đứt quan hệ ngoại giao và tất cả các kênh liên lạc trên biển, trên không và trên đất liền với Qatar.

Chính phủ Saudi Arabia tuyên bố việc phong tỏa quan hệ ngoại giao với Qatar là cần thiết để bảo vệ vương quốc này khỏi cái mà họ gọi là khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Nước này cũng rút tất cả quân đội trong lực lượng liên quân với Qatar khỏi cuộc chiến đang diễn ra tại Yemen.

Theo nguồn tin chính thức của hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia, chính phủ nước này quyết định cắt đứt mối quan hệ ngoại giao và lãnh sự với Qatar "để thực thi quyền chủ quyền theo luật quốc tế và bảo vệ an ninh quốc gia trước nguy cơ khủng bố và chủ nghĩa cực đoan."

Saudi Arabia đã cắt đứt tất cả các cuộc tiếp xúc trên biển và trên không với Qatar và "kêu gọi tất cả các quốc gia anh em và các công ty phải làm như vậy."

Tiếp theo Saudi Arabia, Bộ Ngoại giao Bahrain đã đưa ra một tuyên bố vào đầu giờ ngày thứ Hai 5/6 rằng họ sẽ rút phái đoàn ngoại giao ở thủ đô Doha của Qatar trong vòng 48 giờ và tất cả các nhà ngoại giao Qatar sẽ phải rời khỏi Bahrain cùng thời điểm.

Tuyên bố của Bộ trên nói các công dân Qatar cần rời khỏi Bahrain trong vòng hai tuần và rằng đường hàng không và đường biển giữa hai nước sẽ bị ngưng. Hiện chưa rõ lệnh đóng cửa biên giới trên của Bahrain ảnh hưởng thế nào đến Qatar Airways, một trong những hãng hàng không có số lượng chuyến bay lớn trong khu vực.

Bahrain đổ lỗi cho Qatar kích động truyền thông và ủng hộ các hoạt động khủng bố cùng các nhóm hỗ trợ tài chính liên quan tới Iran và can thiệp nội bộ Bahrain.

Một số nguồn tin trong khu vực cho biết Ai Cập cũng theo bước Saudi Arabia, Bahrain tiến hành cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Hiện phía Qatar chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc./.