Saudi Arabia va My thao luan tien trinh hoa binh Palestine-Israel hinh anh 1Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Nguồn: AFP)

Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman ngày 20/6 đã gặp đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jason Greenblatt và Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner - con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang có chuyến thăm nước này để thảo luận về tiến trình hòa bình Palestine và Israel.

[Quốc hội Mỹ xem xét thương vụ lớn về vũ khí cho Saudi Arabia, UAE]

Nhà Trắng ra tuyên bố nhấn mạnh dựa trên các cuộc thảo luận trước đây, Hoàng Thái tử Bin Salman và 2 đại diện phía Mỹ đã nhấn mạnh sự cần thiết trong việc hỗ trợ nhân đạo cho Dải Gaza, cũng như các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm thúc đẩy hòa bình giữa Israel và Palestine.

Cuộc gặp diễn ra tại thời điểm các máy bay chiến đấu của Israel tấn công các mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza nhằm đáp trả vụ nã rocket và đạn cối từ vùng đất bị chiếm đóng của người Palestine này.

Trước đó, đầu tuần này, báo Haaretz của Israel đưa tin chính quyền Mỹ bày tỏ mong muốn Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh khác đầu tư hàng trăm triệu USD vào các dự án nhằm cải thiện tình trạng nhân đạo và kinh tế tại Dải Gaza.

Một số dự án được đề xuất sẽ được thiết lập tại phía Bắc Sinai, đòi hỏi sự hợp tác của Ai Cập, quốc gia nằm trong điểm đến tiếp theo của hai quan chức Mỹ nêu trên. Phản ứng trước đề xuất này của Mỹ, chính quyền Palestine cho rằng động thái của Washington gây chia rẽ Bờ Tây và Dải Gaza.

Căng thẳng leo thang dọc biên giới Israel và Dải Gaza do Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine kiểm soát, sau nhiều tuần người Palestine biểu tình dọc biên giới từ ngày 30/3 năm nay nhằm đòi quyền hồi hương cho người tị nạn Palestine, đặc biệt vào thời điểm Mỹ chuyển Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Theo nguồn tin y tế tại Gaza, ít nhất 127 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 14.000 người bị thương kể từ đó./.

(TTXVN/Vietnam+)