Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdul Aziz (phải) trong một cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông đưa tin Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 7/11 đã có cuộc hội đàm với Quốc vương Saudi Arabia Salman nhằm thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Palestine và Israel hiện đang bị đình trệ.

Trong một tuyên bố, hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia cho hay tại cuộc gặp, Tổng thống Palestine và Quốc vương Saudi Arabia đã xem xét những diễn biến mới trong tình hình Palestine và các nỗ lực nhằm nối lại đàm phán hòa bình Trung Đông.

Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao những nỗ lực trung gian của Ai Cập trong vấn đề hòa giải giữa các phe phái đối địch của Palestine, coi đây là một bước tích cực giúp thúc đẩy đàm phán giữa Palestine với Israel.

Đây là chuyến thăm Riyadh đầu tiên của nhà lãnh đạo Palestine kể từ khi thỏa thuận hòa giải mang tính bước ngoặt được ký kết giữa hai phong trào chính trị đối lập chính của Palestine là Hamas và Fatah vào tháng trước nhằm chấm dứt tình trạng chia rẽ nội bộ kéo dài một thập kỷ qua.

[Quan chức cấp cao Israel, Palestine tổ chức cuộc họp hiếm hoi ở Bờ Tây]

Trước đó, Tổng thống Abbas đã tới Ai Cập nhằm bàn các phương thức làm sống lại tiến trình hòa bình Palestine-Israel đang bị đình trệ từ tháng 4/2014 sau khi các nỗ lực trung gian của Mỹ thất bại.

Chuyến đi của ông Abbas tới Riyadh diễn ra sau khi Hamas bàn giao quyền kiểm soát các cửa khẩu biên giới giữa Dải Gaza với Israel và Ai Cập cho Chính quyền dân tộc Palestine (PNA) vào tuần trước, theo thỏa thuận hòa giải được ký giữa đảng Fatah của Tổng thống Palestine Abbas và phong trào Hồi giáo Hamas vào ngày 12/10 do Ai Cập làm trung gian.

Theo thỏa thuận này, PNA sẽ tiếp nhận quyền kiểm soát toàn bộ Dải Gaza từ ngày 1/12.

Cùng ngày 7/11, PNA đã kêu gọi Israel dỡ bỏ ngay lập tức những lệnh phong tỏa và hạn chế áp đặt đối với Dải Gaza của Palestine.

Sau cuộc họp nội các hàng tuần, chính quyền Palestine cho biết Israel phải tạo điều kiện thuận lợi ngay lập tức cho việc tiếp nhận vật liệu xây dựng để tái thiết Dải Gaza cũng như việc tiếp cận hàng hóa và hoạt động đi lại của người Palestine tại tất cả các cửa khẩu biên giới.

Theo chính quyền Palestine, các danh mục hàng hóa cấm của Israel gây ra những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế và các lĩnh vực phát triển khác./.