Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại buổi hội đàm. (Nguồn: dailysabah)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 24/4, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại thủ đô Riyadh thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trước đó cùng ngày, ông Cavusoglu đang ở thăm Saudi Arabia cũng có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng nước chủ nhà Adel al-Jubeir về kết quả Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 13 của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) được tổ chức vào ngày 14 và 15/4 vừa qua tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin nhà nước SPA của Saudi Arabia đưa tin tại cuộc hội đàm, hai Ngoại trưởng đã thảo luận các bước cần triển khai thực hiện Bản ghi nhớ thúc đẩy quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác nhau.

Ông Cavusoglu khẳng định trước mắt hai nước sẽ thành lập các nhóm làm việc trong 8 lĩnh vực, trong đó có ngoại giao, kinh tế, du lịch, công nghiệp quốc phòng và năng lượng.

Liên quan tới các vấn đề khu vực, ông Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tiến trình hòa bình tại Yemen và chính phủ mới ở Libya, đồng thời cho rằng Ankara và Riyadh phải hợp tác chặt chẽ vì sự ổn định và an ninh của các nước trong khu vực, nhất là Syria, trước các mối đe dọa từ những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới al-Qaeda.

Ngoài ra, hai Ngoại trưởng cũng thảo luận khả năng tổ chức một cuộc họp cấp Bộ trưởng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) trong thời gian tới.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và giải quyết các vấn đề khu vực.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Quốc vương Salman hồi đầu tháng này, hai nước đã ký kết Bản ghi nhớ thành lập Hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao.

Ngoại trưởng hai nước sẽ là đồng chủ tịch hội đồng này để đảm bảo sự phối hợp. Hội đồng sẽ họp mỗi năm một lần luân phiên tại mỗi nước./.