Một mỏ đầu ở Saudi Arabia. (Nguồn: wit-invest.com)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, ngày 25/1, Saudi Arabia đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm chuyển đổi mô hình kinh tế để đối phó có hiệu quả đối với tình cảnh giá dầu xuống thấp kỷ lục như hiện nay. Theo đó, quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ Trung Đông sẽ chú trọng phát triển các ngành công nghiệp khác nhau từ công nghệ thông tin đến chăm sóc sức khỏe, du lịch, đóng tàu...

Giá dầu xuống thấp nhất trong hơn một thập kỷ trở lại đây đã gây sức sức ép lớn đối với nền kinh tế của Saudi Arabia, tạo ra mức thâm hụt ngân sách hàng năm gần 100 tỷ USD. Đây được coi là thách thức kinh tế lớn nhất đối với chính quyền Riyadh trong nhiều năm qua.

Các quan chức cấp cao của Saudi Arabia cho biết nước này sẽ giảm sự phụ thuộc vào giá dầu và đưa ra các biện pháp nhằm giảm áp lực việc làm trong khu vực công. Tăng trưởng và tạo việc làm sẽ được chuyển sang khu vực tư nhân, với sự trợ giúp của nhà nước đối với các ngành công nghiệp tư nhân trong giai đoạn ban đầu.

Phát biểu tại một hội nghị được tổ chức tại một khách sạn sang trọng tại thủ đô Riyadh, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Saudi Arabia Tawfiq al-Rabiah cho biết nền kinh tế của Riyadh đang đối mặt với tình huống giống như Hà Lan trước đây - với lĩnh vực dầu mỏ chiếm đa số trong cơ cấu của nền kinh tế - và bây giờ là lúc Saudi Arabia phải hành động để chuyển đổi mô hình kinh tế.

Theo chính sách cải cách kinh tế mới, các cơ sở thuộc hệ thống chăm sóc y tế quốc gia sẽ được chuyển đổi thành các công ty thương mại độc lập. Chủ tịch của tập đoàn dầu quốc gia Aramco của Saudi Arabia, Khalid al-Falih cho biết sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động từ tăng trưởng đơn thuần về số lượng hàng hóa xuất khẩu sang tăng trưởng chất lượng, được phân bố đều trên toàn nền kinh tế.

Ông Falih nói thêm rằng ngoài việc sử dụng ngân sách để khuyến khích các ngành công nghiệp như đóng tàu, tập đoàn Aramco cũng sẽ tổ chức các chương trình đào tạo giáo dục và dạy nghề để giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cần thiết cho việc chuyển đổi.

Những người tham gia hội nghị, trong đó có giám đốc điều hành của tập đoàn hàng không vũ trụ Mỹ Lockheed Martin và Pepsico, đã thảo luận nhiều chủ đề từ làm thế nào để thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp đến cách phát triển các thành phố năng động và tăng cường vai trò của phụ nữ Arab trong giới kinh doanh./.