Ảnh minh họa. (Nguồn: dearinassociates.com)

Saudi Arabia sẽ vẫn thống trị thị trường xây dựng của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) trong tương lai gần, với ước tính khoảng 200 tỷ USD sẽ được chi cấp cho các dự án xây dựng lớn trong hai năm tới, trong đó tập trung nhiều trong lĩnh vực xây dựng các đường ống dẫn.

Tờ công báo Saudi Gazette hôm 24/4 đưa tin hiện tại tổng giá trị của các dự án xây dựng tại sáu quốc gia thuộc GCC bao gồm Saudi Arabia, Oman, Qatar, Bahrain, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là hơn 2.000 tỷ USD, với 60% các dự án được tiến hành tại Saudi Arabia và UAE.

Nếu xét về mức chi tiêu của mỗi quốc gia thuộc GCC trong lĩnh vực xây dựng thì Saudi Arabia vẫn dẫn đầu với con số 784 tỷ USD đầu tư cho các dự án.

Đứng ở vị trí thứ hai là UAE với mức chi cho việc phát triển cơ sở hạ tầng là 669 tỷ USD.

Nathan Waugh, Giám đốc Công ty tổ chức sự kiện DMG- nhà tổ chức kiện Big 5 Saudi 2015 cho hay xây dựng là lĩnh vực kinh tế trọng điểm của Saudi Arabia, cung cấp nền tảng cho hầu hết các ngành công nghiệp và đóng góp mạnh mẽ trong việc tạo ra công ăn việc làm cho người dân của quốc gia Trung Đông, đồng thời cung cấp tiềm năng phát triển cho các doanh nghiệp địa phương.

Chính phủ Saudi Arabia đang đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển lĩnh vực kinh tế phi dầu mỏ hướng tới sự đa dạng hóa nền kinh tế và nâng cao mức sống của người dân.

Ông Waugh nói thêm xây dựng là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất đóng góp vào GDP phi dầu mỏ với tỷ lệ tăng 6,7 % trong năm ngoái.

Ngân sách trong năm 2015 của Chính phủ Saudi Arabia chi cho các dự án xây dựng công cũng tiếp tục được nâng lên so với các năm trước./.