Cảnh đổ nát sau một đợt không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu ở ngoại ô thủ đô Sanaa, Yemen ngày 1/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi thông báo Saudi Arabia đã cam kết dành khoản hỗ trợ tài chính trị giá 10 tỷ USD nhằm giúp tái thiết các tỉnh mà quân chính phủ Yemen tái chiếm từ lực lượng phiến quân Houthi.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi dẫn thông báo của hãng thông tấn Saba của Yemen cho biết Tổng thống Hadi cho hay Saudi Arabia đã nhất trí dành 10 tỷ USD cho các nỗ lực tái thiết tại những tỉnh được giải phóng từ phiến quân Houthi, bao gồm 2 tỷ USD tiền đặt cọc tại Ngân hàng Trung ương Yemen để vực dậy đồng nội tệ (riyal) của quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu từ Aden - thủ đô tạm thời ở miền Nam Yemen, Tổng thống Hadi cũng kêu gọi chính phủ nước này tập trung khôi phục hạ tầng các lĩnh vực điện, nước sinh hoạt, y tế, giao thông và giáo dục ở những vùng được giải phóng.

Hiện Saudi Arabia - quốc gia đứng đầu liên quân Arab tiến hành chiến dịch không kích để hỗ trợ lực lượng thân Tổng thống Hadi từ tháng 3/2015, chưa đưa ra bình luận hay thông báo chính thức nào liên quan đến khoản viện trợ nói trên.

Với sự hỗ trợ của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, lực lượng thân chính phủ Yemen đã tái chiếm 5 tỉnh ở miền Nam nước này từ phiến quân Houthi năm 2015. Tuy nhiên, lực lượng Houthi hiện vẫn kiểm soát thủ đô Sanaa và nhiều khu vực ở phía Nam nước này.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 74.000 người đã thiệt mạng kể từ khi liên quân Arab can thiệp quân sự tại Yemen hồi tháng 3/2015, trong đó có khoảng 1.400 trẻ em./.