Bệnh nhân mắc dịch tả điều trị tại bệnh viện ở Sanaa, Yemen. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Saudi Arabia đang thúc đẩy các nỗ lực giúp ngăn ngừa dịch tả ngày càng diễn biến phức tạp tại Yemen, với khoản viện trợ hàng chục triệu USD.

Trước đó, ngày 23/6, Saudi Arabia thông báo đóng góp khoản viện trợ 66 triệu USD cho Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác của hai tổ chức này để đối phó với dịch tả vốn đã cướp đi sinh mạng của 1.310 người ở Yemen kể từ cuối tháng Tư vừa qua cho tới nay.

Bệnh tả do vi khuẩn lây lan nhanh qua nguồn nước hay thực phẩm bị ô nhiễm, từ đó khiến người bệnh bị tiêu chảy nặng và mất nước, thậm chí có thể gây tử vong chỉ trong vài giờ.

Dịch tả ở Yemen đang lây lan nhanh trong bối cảnh hệ thống y tế của nước này bị tàn phá nặng nề và người dân đang đối mặt với nạn đói. Các điều kiện sống tồi tàn như thiếu lương thực và nước sạch cũng khiến tình hình dịch bệnh thêm trầm trọng.

Văn phòng WHO tại Yemen cho biết quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này đã ghi nhận hơn 200.000 ca nhiễm tả và con số này có thể tăng lên 300.000 ca vào tháng Chín này. Tuy nhiên, WHO cảnh báo chiến tranh kéo dài hơn hai năm qua ở Yemen phá hủy hệ thống hạ tầng ngành y tế của nước này sẽ khiến các nỗ lực ứng phó với đại dịch trở nên hết sức khó khăn.

[UNICEF: Số ca mắc tả ở Yemen có thể tăng gấp 4 trong tháng tới]


Không chỉ có chung nhận định trên, quỹ "Save the Children" (Bảo vệ Trẻ em) còn cảnh báo với mức độ lây lan như hiện nay, số ca mắc tả ở Yemen sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Do vậy, quỹ này kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ tài chính khẩn cấp để giúp Yemen ngăn chặn dịch bệnh.

Yemen rơi vào cuộc khủng hoảng an ninh và chính trị nghiêm trọng kể từ tháng 3/2015 với các cuộc xung đột đẫm máu triền miên giữa quân chính phủ và lực lượng Houthi cùng các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và khoảng 40.000 người bị thương. Ngoài ra, 19 triệu trong tổng số 28 triệu dân đang cần được cứu trợ nhân đạo khẩn cấp. Liên hợp quốc cảnh báo 2/3 số dân của nước này đứng trước nguy cơ thiếu đói nghiêm trọng./.