Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ bom ở nhà thờ Nhà tiên tri Mohammed thuộc Medina ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Saudi Arabia ngày 5/7 cho biết đối tượng thực hiện vụ đánh bom liều chết bên ngoài Thánh đường Nhà tiên tri ở thành phố Medina trước đó một ngày là một người đàn ông Pakistan, đến vương quốc này 12 năm trước đây để làm lái xe.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Saudi Arabia xác định danh tính đối tượng trên là Abdullah Qalzar Khan, 34 tuổi, sống cùng vợ và bố mẹ vợ ở thành phố cảng Jeddah bên bờ Biển Đỏ.

Hiện Islamabad chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Theo Bộ Nội vụ Saudi Arabia, đối tượng đã kích nổ đai bom trên người khi bị lực lượng an ninh chặn lại tại khu vực đỗ xe bên ngoài Thánh đường Nhà tiên tri.

Thánh đường này là nơi chôn cất nhà tiên tri Muhammad và là một trong những địa điểm linh thiêng nhất đối với người Hồi giáo.

Mỗi năm hàng triệu tín đồ Hồi giáo trên thế giới đến đây như một phần trong lễ hành hương tới thánh địa Mecca.

Vụ đánh bom liều chết nói trên khiến bốn nhân viên an ninh thiệt mạng và năm người bị thương.

Cũng trong ngày 4/7 tại Saudi Arabia xảy ra ba vụ đánh bom liều chết khác, trong đó một vụ gần lãnh sự quán Mỹ tại Jeddah và hai vụ ở thành phố Qatif, miền Đông Saudi Arabia, nơi có đông người Hồi giáo theo dòng Shi'ite sinh sống.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành các vụ đánh bom trên. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nhiều khả năng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thủ phạm do nhóm này đã thực hiện hàng loạt vụ đánh bom tương tự nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo Shi'ite và lực lượng an ninh ở Saudi Arabia.

Ngày 5/7 Iran đã lên án các vụ đánh bom liều chết tại Saudi Arabia. Trong thông điệp đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh "người Hồi giáo dòng Sunni và Shi'ite sẽ đều trở thành nạn nhân của khủng bố nếu chúng ta không đoàn kết."

Trong khi đó, phát biểu trên kênh IRIB của Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi nêu rõ "chủ nghĩa khủng bố không biết đến biên giới hoặc quốc tịch và không có một giải pháp nào trừ khi thiết lập được một mặt trận thống nhất khu vực và quốc tế chống khủng bố”./.