Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngày 4/4 cho biết phái đoàn của lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen đang có mặt tại Riyadh để đàm phán.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh các bên liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Yemen chuẩn bị thực thi lệnh ngừng bắn và tiến hành các cuộc đàm phán mới.

Ngoại trưởng Saudi Arabia xác nhận các đại diện của lực lượng Houthi đã có mặt tại Riyadh.

Theo ông al-Jubeir, các cuộc đàm phán mới sẽ nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Yemen, đồng thời bày tỏ tin tưởng các bên sẽ đạt được tiến bộ.

Trước đó, Hoàng tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 1/4 đã lần đầu tiên xác nhận sự hiện diện của một phái đoàn Houthi tại Riyadh. Hoàng tử Mohammed bin Salman cho rằng các bên đang tiến gần hơn tới một giải pháp chính trị ở Yemen.

Trước đó, hôm 28/3 vừa qua, Liên quân do Saudi Arabia đứng đầu cho biết lực lượng Houthi, đang chiếm đóng thủ đô Sanaa của Yemen, đã thả 9 tù nhân người Saudi Arabia nhằm đổi lại 109 người Yemen.

Theo thông báo của Đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed, các bên giao tranh tại Yemen đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực từ 24 giờ ngày 10/4 tới, để sau đó cùng ngồi vào bàn đàm phán ở Kuwait vào ngày 18/4 tới.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa từ tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia từ tháng 3/2015.

Tuy nhiên, sau một năm can thiệp quân sự trên không và cả trên bộ nhằm ủng hộ Tổng thống Hadi, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu vẫn chưa thể giáng một đòn quyết định vào nhóm phiến quân Houthi và các đồng minh.

Lực lượng nổi dậy hiện vẫn chiếm đóng thủ đô Sanaa và 8 trong số 22 tỉnh thành của Yemen. Giao tranh đang diễn ra ác liệt tại 5 tỉnh khác. Liên hợp quốc cho biết khoảng 6.300 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột một năm qua, một nửa trong số này là dân thường./.