Saudi Arabia xu 14 nguoi lien quan toi vu sap can cau tai Mecca hinh anh 1Hiện trường vụ tai nạn hồi tháng 9/2015. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/8, Saudi Arabia đã tiến hành xét xử 14 đối tượng liên quan tới vụ sập cần cẩu tại thánh địa Mecca, xảy ra chỉ vài ngày trước thời điểm bắt đầu lễ hành hương Hajj của người Hồi giáo vào năm ngoái khiến 111 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông Saudi Arabia cho biết các bị cáo bao gồm 6 công dân nước này, trong đó có một tỷ phú, cùng với hai người Pakistan, các công dân Canada, Jordan, Palestine, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Philippines. Tuy nhiên, danh tính của các bị cáo không được công bố.

Các đối tượng này bị cáo buộc thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại tài sản công và phớt lờ các nguyên tắc an toàn.

Báo Okaz cho biết những người trên đều là nhân viên của Tập đoàn xây dựng Binladin (Saudi Arabia), đơn vị vận hành chiếc cần cẩu gây tai nạn.

Trong khi đó, tờ Saudi Gazette đưa tin các nhà điều tra đã thẩm vấn 170 nhân viên của Tập đoàn Binladin trước khi các thủ tục tố tụng của tòa án được hoàn tất để đưa những người này ra xét xử.

Các công tố viên quyết định không buộc tội 42 người khác trong cuộc điều tra, trong đó có 16 thành viên của gia đình Binladin. Tập đoàn xây dựng Binladin đã tiến hành nhiều dự án xây dựng lớn không chỉ ở Saudi Arabia.

Ngày 11/9/2015, mưa to và gió mạnh đã khiến chiếc cần cẩu nặng 1.350 tấn đổ sập vào Đại Thánh đường của Thánh địa Mecca. Quốc vương Saudi Arabia Salman cáo buộc Tập đoàn xây dựng Binladin “chịu một phần trách nhiệm” trong vụ sập cần cẩu này và ra lệnh bồi thường số tiền 1 triệu riyal (tương đương 267.000 USD) cho thân nhân những người thiệt mạng và những người bị thương nặng, trong khi những người bị thương nhẹ được nhận một nửa số tiền này.

Tuy nhiên, các quan chức Nigeria và Pakistan cho biết Saudi Arabia vẫn chưa trả số tiền bồi thường đã hứa.

Trong số những người thiệt mạng do sập cần cẩu có 6 người Nigeria và 11 người Pakistan./.

(TTXVN/Vietnam+)