Saudi Arabia-My ky cac thoa thuan voi tong tri gia hon 380 ty USD hinh anh 1Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong cuộc họp báo chung. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 20/5, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết nước này và Mỹ đã ký kết nhiều thỏa thuận với tổng trị giá hơn 380 tỷ USD trong ngày đầu tiên trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới quốc gia Trung Đông.

Thông báo trên được ông al-Jubeir đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson.

[Mỹ chào bán gói vũ khí, thiết bị quân sự "khủng" cho Saudi Arabia]

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Tillerson cho hay những thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 110 tỷ USD mà Mỹ ký với Saudi Arabia là nhằm hỗ trợ vương quốc này đối phó với "ảnh hưởng xấu của Iran."
 
Phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, nơi Tổng thống Trump tới thăm trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền, ông Tillerson nói: "Gói trang thiết bị và dịch vụ quốc phòng sẽ hỗ trợ đảm bảo an ninh dài hạn cho Saudi Arabia và toàn bộ vùng Vịnh... đặc biệt trong việc đối phó với ảnh hưởng tiêu cực của Iran và các mối đe dọa liên quan tới Iran, vốn tồn tại ở tất cả các vùng biên giới của Saudi Arabia"./.
(Vietnam+)