Saudia Airlines noi lai duong bay toi Baghdad sau 27 nam gian doan hinh anh 1(Nguồn: arabnews.com)

Truyền thông nhà nước Saudi Arabia đưa tin ngày 30/10 hãng hàng không quốc gia của nước này sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên đầu tới thủ đô Baghdad của Iraq sau 27 năm gián đoạn, trong bối cảnh quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng Arab đang ấm dần lên.

Theo Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA), chuyến bay nói trên của Saudia Airlines sẽ khởi hành từ thành phố Jeddah bên bờ Biển Đỏ, gần 2 tuần sau khi hãng hàng không giá rẻ Flaynas của Saudi Arabia thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên từ Riyadh tới Baghdad kể từ năm 1990.

SPA nêu rõ việc nối tuyến bay đã bị gián đoạn 27 năm này phù hợp bối cảnh quan hệ giữa 2 nước anh em đang càng phát triển tốt đẹp."

[Thủ tướng Iraq công du 3 nước khu vực Trung Đông và Bắc Phi]

Các chuyến bay giữa Saudi Arabia và Iraq đã bị đình lại từ tháng 8/1990, sau khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein ra lệnh triển khai quân tới quốc gia láng giềng Kuwait.

Sau nhiều năm căng thẳng, mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Iraq đang dần ấm lại trong những tháng gần đây.

Ngày 22/10 vừa qua, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Quốc vương Saudi Arabia Salman đã tổ chức cuộc họp lần đầu tiên của Hội đồng Điều phối chung giữa hai nước nhằm đẩy mạnh các mối quan hệ chiến lược.

Hiện Iraq đang tìm kiếm các lợi ích kinh tế từ các mối quan hệ thân thiết hơn với Saudi Arabia trong bối cảnh cả hai quốc gia này cùng chịu thiệt hại do tình trạng giá dầu mỏ "lao dốc." Trong khi đó, Saudi Arabia đang tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Iran tại Iraq.

Hiện hãng hàng không Flaynas cũng đang lên kế hoạch mở rộng các đường bay từ các sân bay ở Saudi Arabia đến các thành phố lớn trên khắp lãnh thổ Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)