Người biểu tình cầm di ảnh của giáo sỹ Nimr al-Nimr. (Nguồn: Reuters)

Reuters và AFP đều đưa tin, ngày 2/1, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia thông báo đã triệu Đại sứ Iran tại Riyadh để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với những tuyên bố "thù địch" của Iran về vụ vương quốc này hành quyết 47 phạm nhân bị kết tội "khủng bố."

Trong số hành quyết trên có giáo sỹ Nimr al-Nimr - nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra vào năm 2011 ở miền Đông Saudi Arabia.

Hãng tin nhà nước SPA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết bộ này "đã trao cho Đại sứ Iran... công hàm phản đối mạnh mẽ tuyên bố hung hăng của Iran về bản án được thực thi ngày hôm nay (2/1) đối với các phần tử khủng bố ở vương quốc ​này."

Trước đó, cùng ngày, Iran đã triệu Đại biện lâm thời Saudi Arabia tại Tehran để phản đối vụ Riyadh xử tử giáo sỹ al-Nimr.

Còn THX đưa tin, trang tin Tabnak cho biết cùng ngày 2/1, những người biểu tình Iran phản đối việc Saudi Arabia xử tử giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr, đã đốt phá một số khu vực thuộc Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Mashhad, Đông Bắc Iran./.​