Đại diện các nước chụp ảnh tại hội nghị. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 9/6, Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác Thượng Hải (SCO 2017) đã bế mạc tại Kazakhstan, với việc lãnh đạo các nước thành viên ra tuyên bố chung trong đó nhất trí cho rằng các biện pháp ngoại giao và chính trị là "lựa chọn duy nhất" để giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Tuyên bố chung của lãnh đạo 6 nước thành viên SCO bày tỏ ủng hộ các nỗ lực của Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và các tổ chức tội phạm ma túy, cho rằng Liên hợp quốc cần đóng vai trò then chốt trong hợp tác quốc tế để đảm bảo hòa bình và ổn định tại quốc gia Tây Nam Á này.

SCO đồng thời hối thúc Chính phủ Syria và phe đối lập tăng cường đối thoại để giải quyết cuộc xung đột hiện nay ở nước này bằng các giải pháp chính trị chiểu theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an ​Liên hợp quốc.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh Tiến trình Astana (Astana Process), còn gọi là đàm phán hòa bình Astana, sẽ tạo những điều kiện cần thiết để theo đuổi một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng tại Syria, trong khuôn khổ các cuộc đàm phán tại Geneva​ của Thụy Sĩ do ​Liên hợp quốc đứng đầu, mà sẽ được tất cả các bên liên quan chấp thuận.

Đối với vấn đề hạt nhân của Iran, lãnh đạo các nước thành viên SCO ghi nhận các nỗ lực của các bên liên quan nhằm thực thi thỏa thuận hạt nhân toàn diện, được Iran và 6 cường quốc ký kết hồi năm 2015.

Tuyên bố cũng xem xét việc thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk ký kết hồi tháng 2/2015 để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Tuyên bố chung của SCO lên án mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố, đồng thời nhấn mạnh vai trò điều phối của ​Liên hợp quốc và H​ội đồng Bảo an trong nỗ lực chống khủng bố quốc tế, cũng như tầm quan trọng của việc đưa ra các hành động chung đối phó với các đối tượng khủng bố có vũ trang.

Hội nghị thượng đỉnh SCO 2017 khai mạc sáng 9/6 tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Hội nghị lần này đánh dấu sự kiện đáng nhớ trong lịch sử của tổ chức trên với việc kết nạp hai thành viên mới là Ấn Độ và Pakistan.

Tính đến thời điểm này, SCO 2017 đã ký công ước về chống chủ nghĩa cực đoan, tuyên bố chung về đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và ra Tuyên bố Astana./.