SCO tai khang dinh cam ket xay dung mo hinh quan he quoc te moi hinh anh 1Nhiều lãnh đạo và đại diện các đảng chính trị tất cả các quốc gia thành viên tổ chức Hợp tác Thượng Hải và một số quốc gia khác tham gia Diễn đàn (Ảnh: Trần Hiếu - Pv TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi và Bắc Kinh, chiều 30/11, Hội nghị lần thứ 19 Hội đồng những người đứng đầu chính phủ các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Tham dự hội nghị có thủ tướng, lãnh đạo cấp cao các nước Tổ chức Hợp tác Thượng Hải  như Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, Thủ tướng Uzbekistan Abdulla Aripov và đại diện một số nước quan sát viên.

Trong tuyên bố chung sau hội nghị, trưởng phái đoàn các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải  đã tái khẳng định cam kết xây dựng một mô hình quan hệ quốc tế mới trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, công bằng, bình đẳng và hợp tác cùng có lợi, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng nhau hợp tác để thiết lập một cộng đồng chung vận mệnh vì nhân loại.

[Trung Quốc, Nga thảo luận quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện]

Các bên cũng đánh giá thực trạng và triển vọng phát triển kinh tế của khu vực và thế giới, thảo luận các biện pháp ưu tiên nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và nhân đạo vì lợi ích của nhân dân các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Tất cả các bên nhất trí cùng nhau chống lại các hình thức khủng bố, duy trì an ninh và ổn định của khu vực; tăng cường giao lưu trên các lĩnh vực thanh niên, văn hóa, củng cố nền tảng hợp tác cùng có lợi.

Các bên đồng thời nhấn mạnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải  đã trở thành một bên tham gia có ảnh hưởng và có trách nhiệm trong quan hệ quốc tế, một nền tảng hiệu quả để củng cố chủ nghĩa đa phương và thượng tôn luật pháp quốc tế, trên hết là Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như đảm bảo an ninh đáng tin cậy và phát triển kinh tế xã hội bền vững./.

Nguyễn Thị Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)