Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Philip Hammond cảnh báo Scotland có thể sẽ mất hàng nghìn việc làm trong ngành công nghiệp quốc phòng nếu như vùng lãnh thổ này tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Bộ trưởng Hammond đưa ra cảnh báo trên khi đến thăm một tập đoàn công nghệ quốc phòng ở thành phố Edinburgh của Scotland.

Ông cho rằng người dân Scotland cần phải biết về những ảnh hưởng có thể xảy ra với họ, nhất là trong lĩnh vực việc làm.

Theo ước tính, hiện có hơn 12.000 công nhân Scotland đang làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Ông Hammond cũng cho biết, mặc dù chỉ còn chưa đầy một năm nữa người dân Scotland sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về việc nên "đi hay ở" trong Liên hiệp Vương quốc Anh, nhưng cho đến nay các kế hoạch về quốc phòng của đảng Dân tộc Scotland (SNP) cầm quyền vẫn còn rất mơ hồ.

Cảnh báo của ông Hammond được đưa ra đúng thời điểm chính phủ Anh công bố báo cáo tham vấn về vấn đề quốc phòng, trong đó nêu rõ Scotland sẽ không được hưởng lợi từ các khoản đầu tư và miễn trừ pháp lý nhằm bảo vệ việc làm trong lĩnh quốc phòng nếu như tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh.

Ngoài ra, các công ty có cơ sở ở Scotland cũng sẽ không được tham gia các hợp đồng được chính phủ Anh cho là nhạy cảm, trong khi tập đoàn công nghệ quốc phòng lớn nhất Vương quốc Anh là BAE Systems sẽ phải đóng cửa hai nhà máy đóng tàu ở Scotland.

Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Vương quốc Anh chưa bao giờ đặt hàng đóng tàu hải quân ở nước ngoài vì lý do an ninh.

Do vậy, nếu Scotland tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh, BAE Systems sẽ phải đóng cửa  nhà máy đóng tàu ở Scotland để đảm bảo rằng tập đoàn này vẫn sẽ được duy trì các hợp đồng với chính phủ Anh./.