Scotland mong muon o lai thi truong chung EU hau Brexit hinh anh 1Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tại thủ đô London, Anh ngày 27/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Người đứng đầu chính quyền Scotland, Nicola Sturgeon, cho biết Scotland muốn ở lại thị trường chung của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Vương quốc Anh rời khỏi khối này (Brexit), đồng thời nhấn mạnh Scotland sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ lợi ích quốc gia hậu Brexit.

Thủ hiến Sturgeon cho hay Scotland muốn thiết lập một thỏa thuận cho phép nước này tiếp tục được tiếp cận thị trường EU và được tự do đi lại trong EU nhằm củng cố nền kinh tế và khắc phục tình trạng dân số già.

Trong tài liệu mới công bố mang tên "Vị trí của Sclotland tại châu Âu," Chính quyền Scotland đã vạch ra ba lựa chọn sau khi Anh tách khỏi thị trường chung. Dù cho từng là một người ủng hộ việc tách khỏi EU, song bà Sturgeon cho biết mong muốn hàng đầu của bà hậu Brexit là cả Vương quốc Anh ở lại thị trường chung EU, các hoạt động trao đổi hàng hóa và dịch vụ sẽ được miễn thuế trên cả 28 nước.

Lựa chọn thứ hai là đề xuất thiết lập thị trường chung giữa Scotland và EU mà không cần sự tham gia của các nơi khác thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).

Theo bà Sturgeon, một "vị trí phân biệt," như các quy định áp dụng đối với các quốc gia thành viên ngoài EU của Hiệp định Thương mại tự do châu Âu (EFTA) và Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), hoàn toàn có thể được áp dụng đối với Scotland. Còn lựa chọn thứ ba là Scotland sẽ tách khỏi UK.

Bà Sturgeon nhấn mạnh người dân Scotland không bỏ phiếu ủng hộ Brexit và kịch bản "Brexit cứng" có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới các lợi ích kinh tế, xã hội và văn hóa của Scotland, đồng thời cho rằng 80.000 việc làm của người Scotland sẽ mất nếu Anh rời khỏi thị trường chung EU.

Trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng Sáu vừa qua, hơn 60% người dân Scotland đã bỏ phiếu ở lại EU.

Do đó, ngay sau cuộc trưng cầu dân ý trên với phần thắng nghiêng về phe Brexit, Thủ hiến Scotland nhiều lần khẳng định Scotland không muốn rời khỏi EU và quyết tâm ở lại liên minh này. Scotland đã có lịch sử 300 năm nằm trong UK.

Tháng 9/2014, Scotland đã tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập, song đa số cử tri vùng này đã nhất trí tiếp tục ở lại UK./.
Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)