Bà Vũ Thị Mai, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết từ nay đến cuối tháng 1/2011, chương trình phần mềm quản lý hóa đơn sẽ chính thức được phổ biến rộng rãi.

Thông tin trên được đưa ra trong buổi họp báo của Tổng cục Thuế (chiều 10/1) về một số nội dung liên quan đến việc triển khai Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Những doanh nghiệp, cá nhân quan tâm có thể truy cập trang web của Tổng cục Thuế http://www.gdt.gov.vn/ để tìm hiểu thông tin. Phần mềm này sẽ cho phép cập nhật các dữ liệu hóa đơn đã phát hành và hóa đơn không còn giá trị sử dụng, dữ liệu hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn.

Tại cuộc họp báo, Tổng cục Thuế cũng đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để đến năm 2012, toàn bộ doanh nghiệp sẽ thực hiện chuyển đối sang đặt in và tự in hóa đơn.

Theo bà Vũ Thị Mai, trong năm 2011 sẽ còn hơn 30% doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp tại địa bàn kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn không đủ điều kiện tự in hóa đơn được mua hóa đơn của cơ quan thuế. Vì vậy, cơ quan thuế tích cực hướng dẫn số doanh nghiệp này chủ động chuyển đổi sang in, tự in hóa đơn từ quý 2, quý 3 năm 2011 để không dồn đến quý 4.

Riêng với những doanh nghiệp thuộc diện tự in, đặt in nhưng chưa có hợp đồng, cơ quan thuế đã và sẽ tiếp tục hướng dẫn cho doanh nghiệp, đảm bảo đến hết tháng 3/2011 có hóa đơn sử dụng.

Hiện nay, tại các chi cục thuế, cục thuế đều có đường dây nóng để nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình triển khai.

Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh những vướng mắc doanh nghiệp không có hóa đơn sử dụng đúng thời gian quy định vì nhà in quá tải, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, Bộ Tài Chính đã cho phép tăng số lượng hóa đơn bán cho doanh nghiệp đến hết 31/12/1010, đảm bảo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp đến hết ngày 31/3/2011.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các chi cục thuế tăng cường lực lượng cán bộ tiếp nhận kịp thời nhu cầu mua hóa đơn của doanh nghiệp. Trường hợp đến hết ngày 31/12/2010 đã bán và thu tiền nhưng chưa kịp thời bàn giao hóa đơn, cơ quan thuế có trách nhiệm bổ sung lực lượng cán bộ để kịp thời bàn giao hóa đơn cho doanh nghiệp.

Với doanh nghiệp có số lượng mua hóa đơn lớn, cơ quan thuế sẽ giao trước một phần số lượng hóa đơn nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp./.