Ngày 27/11, ông Pracha Promnok, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan, cũng là Giám đốc Trung tâm cứu hộ lũ lụt (FROC), đã phải trả lời chất vấn tại một cuộc thảo luận bất tín nhiệm ở Quốc hội, sau khi phe đối lập cáo buộc FROC tham nhũng và quản lý tồi trong thời gian Thái Lan phải vật lộn với trận lũ lụt tồi tệ nhất nửa thế kỷ qua.

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Bộ trưởng Pracha sẽ diễn ra vào ngày 28/11.

Tại phiên chất vấn, Nghị sỹ đảng Dân chủ đối lập Jurin Laksanavisit cho rằng ông Pracha chưa làm hết trách nhiệm của mình. Theo nghị sỹ này, cả ngân sách hỗ trợ lũ lụt và các quỹ tư nhân đều đã bị các quan chức đảng cầm quyền biển thủ.

Một nghị sỹ khác của đảng Dân chủ, ông Apirak Kosayothin cho rằng các thành viên chính phủ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về cách đối phó không hiệu quả trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

Về phần mình, ông Pracha đã bảo vệ các thành quả của mình và bác bỏ các cáo buộc tham nhũng. Ông nhấn mạnh rằng các nghị sỹ đảng Vì nước Thái (Puea Thai) đã làm việc không mệt mỏi để giúp đỡ các cử tri của mình trong trận "đại hồng thủy" này.

Theo số liệu mới nhất, hiện 615 người đã thiệt mạng, 3 người vẫn mất tích trong trận lũ lụt kéo dài 3 tháng nay. 65/77 tỉnh thành đã bị nước lũ xâm chiếm, hiện còn 16 tỉnh miền Trung và 4 tỉnh miền Nam ngập trong nước. Hơn 5 triệu người vẫn đang phải chống chọi với tình trạng ngập úng.

Bên cạnh cáo buộc trách nhiệm của người đứng đầu FROC trong trận lụt lịch sử, bản kiến nghị bất tín nhiệm trên cũng nhằm vào sắc lệnh ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Nghị sỹ Giurin cho biết phe đối lập không còn tin tưởng vào Bộ trưởng Tư pháp Pracha sau khi "nội các bí mật thông qua kế hoạch ân xá, mà chúng tôi cho là nhằm giúp đỡ một cá nhân."

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã thông qua một sắc lệnh ân xá mở đường cho cựu Thủ tướng Thaksin về nước. Hiện ông Thaksin đang sống lưu vong nhằm tránh phải thụ án tù vì tội tham nhũng.

Về việc này, Bộ trưởng Pracha khẳng định sắc lệnh ân xá năm nay "không hề phạm pháp," đồng thời khẳng định ông "không có kế hoạch ngầm nào nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho một cá nhân đặc biệt."

Trong khi diễn ra phiên chất vấn trên, khoảng 500 người "áo đỏ" do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) cầm đầu đã tụ tập bên ngoài trụ sở Quốc hội nhằm bày tỏ ủng hộ đối với chính phủ của đảng Vì nước Thái.

Từ sáng 27/11, đoàn người biểu tình đã tụ tập tại khu thương mại Ratchaprasong, nơi họ đã cắm trại 2 tháng liền trong cuộc biểu tình chống chính quyền do đảng Dân chủ đứng đầu hồi năm 2010. Bộ trưởng Pracha từng là thủ lĩnh phe "áo đỏ" tại tỉnh Udonthani, Đông Bắc.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, theo một cuộc thăm dò do Abac Poll thực hiện, 80,3% người Thái Lan cho rằng các chính trị gia có dính líu tới tham nhũng liên quan đến công tác phân phối hàng cứu trợ cho các nạn nhân.

97,1% người được hỏi muốn các cơ quan hữu quan phải giải trình công khai việc chi tiêu ngân sách dành cho các hoạt động cứu trợ lũ lụt tại từng khu vực cụ thể.

Cuộc thăm dò trên được tiến hành từ ngày 24-26/11 vừa qua, với 2.303 người tại 17 tỉnh thành trên cả nước, trong đó có thủ đô Bangkok./.

(TTXVN/Vietnam+)