Di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. (Nguồn: TTXVN)

Chính quyền thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã ra thông báo sẽ di dời hoặc tháo dỡ tất cả các nhà bè nổi kinh doanh ăn uống thuộc phường Hồng Hải ra khỏi Vịnh Hạ Long trước ngày 20/5, do các nhà bè này đang sử dụng mặt nước khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao quyền.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long Hoàng Quang Hải chỉ đạo trường hợp quá thời hạn trên, nếu các nhà bè không thực hiện, thành phố Hạ Long sẽ lập hồ sơ cưỡng chế di dời hoặc phá dỡ theo quy định.

Từ năm 2014, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện các chủ trương di chuyển các nhà bè lên bờ. Các nhà bè để ở, nhà bè nuôi trồng thủy sản đã được hoàn tất việc di chuyển vào năm 2014. Riêng nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống được tỉnh cho phép hoạt động đến hết năm 2015.

Ông Nguyễn Triều Dũng, chủ nhà bè-nhà hàng Jumbo Đại Dương (thuộc Công ty liên doanh trách nhiệm hữu hạn nhà nổi Jumbo) cho biết việc chính quyền thành phố yêu cầu di dời mà không cho địa điểm di dời về đâu cũng bất hợp lý đối với một doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, có đầy đủ giấy phép như Jumbo.

Theo ông Nguyễn Triều Dũng, nếu thực hiện việc di chuyển nhà bè, chính quyền thành phố cần có phương án bố trí địa điểm và cho thời gian hợp lý để doanh nghiệp có thể chuyển đổi.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long, ông Hoàng Quang Hải, các nhà bè nổi kinh doanh ăn uống trên Vịnh Hạ Long chứa cả trăm người, luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn. Do đó, các doanh nghiệp nếu muốn tiếp tục kinh doanh dịch vụ ăn uống thì nên chuyển lên bờ./.