Se co mot san van dong mang ten huyen thoai bong da Johan Cruyff hinh anh 1Huyền thoại bóng đá người Hà Lan Johan Cruyff . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ban huấn luyện câu lạc bộ Ajax Amsterdam ngày 25/4 cho biết sân vận động Amsterdam Arena - sân nhà của câu lạc bộ này sẽ được đổi tên thành Johan Cruyff - nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của huyền thoại bóng đá người Hà Lan này.

Quyết định trên được đưa ra sau nhiều tháng bàn thảo giữa Ban lãnh đạo sân Amsterdam Arena, Ban huấn luyện câu lạc bộ Ajax Amsterdam và chính quyền thành phố.

Hiện tại, chính quyền Amsterdam cũng đang cân nhắc lấy tên của Johan Cruyff để đặt cho một quảng trường, một con đường hoặc một cây cầu ở thành phố này.

Johan Cruyff qua đời ngày 24/3/2016 ở tuổi 68, sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư phổi quái ác. Trong cả tư cách cầu thủ lẫn huấn luyện viên, Johan Cruyff được coi là một tượng đài vĩ đại không chỉ của bóng đá Hà Lan, của câu lạc bộ Barcelona hay Ajax Amsterdam mà còn của cả nền bóng đá thế giới.

[Vì sao Cruyff là người ảnh hưởng lớn nhất tới bóng đá hiện đại]
 
Cruyff từng tiết lộ ông phát hiện bị bệnh từ hồi tháng 10/2015, sau khi nghiện thuốc lá nặng và phải trải qua 2 ca phẫu thuật tim hồi năm 1991.

Trong sự nghiệp thi đấu lừng lẫy của mình, Cruyff đã giúp đội tuyển Hà Lan lọt vào Chung kết World Cup 1974 trước khi thua đội tuyển Tây Đức.

Ông cũng từng 3 lần liên tiếp đưa Ajax tới chiếc Cúp bạc châu Âu (1971, 1972, 1973) và 8 lần giành chức vô địch Hà Lan.

Sau khi rời Ajax, Cruyff gia nhập Barca với phí chuyển nhượng kỷ lục thế giới khi đó. Ông là thần tượng ở Nou Camp và sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ, Cruyff còn dẫn dắt và đưa Barca tới chức vô địch châu Âu đầu tiên trong lịch sử đội bóng (1992).

Cruyff cũng giúp Barca 4 lần liên tiếp vô địch Liga từ 1991 tới 1994, biến Barca thành "Dream Team" của bóng đá châu Âu khi đó./.

(TTXVN/Vietnam+)