Se co thay doi mang tinh buoc ngoat cho cuoc khung hoang Libya? hinh anh 1Người đứng đầu Chính phủ được Liên hợp quốc công nhận tại Libya Fayez Serraj. (Nguồn: Libyan Express)

Người đứng đầu Chính phủ được Liên hợp quốc công nhận tại Libya Fayez Serraj và chỉ huy quân đội quyền lực nhất của phe đối lập ở quốc gia Bắc Phi, tướng Khalifa Haftar sẽ có cuộc gặp tại thủ đô Cairo của Ai Cập để thảo luận về một giải pháp chính trị nhằm giải quyết xung đột.

Người phát ngôn của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya Ashraf al-Tulty cho biết cuộc gặp giữa ông Serraj với tướng Haftar có thể sẽ dẫn đến một sự thay đổi có tính chất bước ngoặt.

Quan chức Chính phủ Libya nói thêm ông hy vọng Chính phủ Ai Cập sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai bên.

Hiện tại, chính quyền Ai Cập và Nga đang ủng hộ mạnh mẽ lực lượng của tướng Haftar, thủ lĩnh của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy một chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) tại Libya đang có những tiến triển tích cực nhằm hướng tới hòa bình, ổn định ở quốc gia Bắc Phi. Hiện có nhiều hy vọng về một thỏa thuận "trong một vài tuần tới" nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại Libya.

Libya vẫn trong tình trạng chia rẽ chính trị giữa các chính phủ đối địch bất chấp việc các bên đã ký thỏa thuận hòa bình dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc hồi tháng 12/2015.

Theo thỏa thuận này, Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, đứng đầu là Thủ tướng Fayez Serraj đã được thành lập và bắt đầu hoạt động ở Tripoli từ ngày 30/3/2016.

Mặc dù vậy, cho đến nay GNA vẫn đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước trong bối cảnh quốc hội do dân bầu hiện đang đóng tại Tobruk, miền Đông Libya, vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này trong khi chính quyền ở Tripoli lại không muốn từ bỏ quyền lực./.
(TTXVN/Vietnam+)