Se co them duong bang, san do may bay tranh qua tai san bay Noi Bai hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường (bên trái). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Quy hoạch tổng thể sân bay Nội Bài có nhà ga T3, T4 nhưng đại diện ngành giao thông cho biết, việc xây mới 2 nhà ga trên có thể mất 10 năm và không kịp đáp ứng nhu cầu trước mắt.

Cho biết trong phiên họp báo Chính phủ tối 2/6, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh, trong tổng thể quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt cho sân bay Nội Bài có 4 nhà ga là: T1, T2, T3 và T4.

Hiện tại, nhà ga T1 và T2 đã hoàn thiện, còn lại nhà T3, T4 dự kiến sẽ xây dựng đối diện qua trục đường trước 2 nhà ga hiện tại.

Theo ông Trường, tốc độ tăng trưởng hàng không những năm qua tương đối lớn, khoảng 14-17% mỗi năm. Dự báo, trong năm nay, sân bay sẽ đón khoảng 17 triệu khách, tới năm 2017, con số này dự kiến lên khoảng 19,4 triệu và tới năm 2020, sân bay sẽ đón khoảng 20 triệu khách/năm.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho rằng, nếu xây mới nhà ga T3, T4 thì đây sẽ là dự án lớn, cần thời gian ít nhất 5-7 năm hoặc thậm chí 10 năm. Tiến độ trên sẽ không đáp ứng được tình trạng quá tải trong thời gian tới.

Qua đó, ông cho hay, ngành giao thông đã giao đơn vị liên quan mở rộng nhà ga T1, T2 hiện tại theo hướng có thể đáp ứng ít nhất 20-25 triệu hành khách mỗi năm. Phương án sơ bộ được ông đề cập tới là xây thêm 1 đường hạ cánh nâng tổng số đường băng hạ cánh lên con số 3.

Dự kiến, nhà ga T1 sẽ được mở rộng để đáp ứng nhu cầu khách nội địa. Nhà ga T2 có thể xây thêm 4-6 sân đỗ máy bay. Việc mở rộng này theo ông là "đơn giản" vì đã được thiết kế dự phòng trước đó.

"Phương án cụ thể sẽ được Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ," đại diện ngành giao thông nói./.

Nhóm PV (Vietnam+)