Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng của tỉnh trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Chiều 16/3, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng của tỉnh đã có buổi trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí.

Nội dung về các vấn đề liên quan đến việc tỉnh yêu cầu tạm dừng triển khai thực hiện Dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu và thông tin đe dọa Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và cán bộ, lãnh đạo các cơ quan chức năng của tỉnh.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh thông tin Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải về việc đề nghị tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện Dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ban hành các văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó, tỉnh đề nghị tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện Dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu và khẳng định trên toàn tuyến sông Cầu không có đoạn cạn theo quy định; không có phương tiện thủy nội địa mắc cạn nếu đi đúng trọng tải và đúng luồng. Nếu có phương tiện thủy nội địa mắc cạn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh sẽ bố trí kinh phí của tỉnh để bồi thường và kéo phương tiện thủy nội địa ra khỏi vị trí mắc cạn.

Do các doanh nghiệp thực hiện chưa đầy đủ các quy định, để đảm bảo an ninh trật tự nông thôn, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải không cho tiếp tục triển khai thực hiện Dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ của tỉnh Bắc Ninh cho thấy sau khi dừng triển khai thực hiện nạo vét, duy tu luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu, nhân dân đồng tình ủng hộ cao, an ninh nông thôn được đảm bảo.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Ninh cho biết ba đoạn cạn đảm bảo chiều sâu cho các phương tiện giao thông vận tải thủy hoạt động bình thường. Từ đó đến nay, không có phương tiện thủy nội địa nào mắc cạn trên tuyến sông Cầu chảy qua địa phận tỉnh Bắc Ninh.

Về vấn đề khai thác cát trái phép trên địa bàn, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết trước đây trên địa bàn huyện Quế Võ, mỗi ngày trên sông Cầu có nhiều tàu hoạt động khai thác cát cả ngày lẫn đêm. Đoạn qua xã Việt Thống có khoảng 20-25 tàu, tại xã Quế Tân có khoảng 15 tàu, tại xã Phù Lãng có khoảng 20-25 tàu.

Tại địa bàn giáp ranh hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, các tàu hoạt động hút cát khiến người dân bức xúc vì tàu đậu giữa sông. Huyện ủy Quế Võ đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Quế Võ và chín xã giáp ranh bờ đê thành lập tổ công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và bắt giữ các tàu khai thác cát trái phép với thành phần gồm đại diện Công an huyện, Phòng Tài nguyên Môi trường. Đã có vụ việc, vào năm 2010 xảy ra mâu thuẫn giữa hai bên là người dân và các tàu đang khai thác cát trên sông. Khi chính quyền chưa kịp ngăn cản đã gây ra hậu quả có vụ đốt tàu, đánh người. Tỉnh rất bức xúc việc khai thác cát, khai thác trộm, khai thác trái phép, và lợi dụng việc nạo vét luồng lạch để khai thác cát.

Khi được các cơ quan báo chí đặt câu hỏi về thông tin Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và một số cán bộ, lãnh đạo các sở, ngành bị đe dọa, đại diện Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết công an tỉnh đã lập chuyên án điều tra, làm rõ đối tượng nhắn tin đe dọa Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh và các cán bộ, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; sẽ xử lý nghiêm hành vi của đối tượng đe dọa khi có kết quả điều tra.

Chiều 16/3, Thủ tướng chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa sau khi tỉnh yêu cầu tạm dừng Dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Để đấu tranh với nạn cát tặc trên các tuyến sông, nhiều năm nay, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đội phản ứng nhanh tuần tra, kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm. Chỉ tính riêng từ ngày 10-16/3 năm nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện và bắt giữ sáu tàu hút cát trái phép trên tuyến sông chảy qua địa bàn./.