Ông Hồ Xuân Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao khẳng định để hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc trên biên giới đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc đúng thời hạn như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành hữu quan và các tỉnh biên giới phía Bắc tập trung cao độ, quyết liệt triển khai công tác để hoàn thành phân giới, cắm mốc trên thực địa trước ngày 10/12.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác phân giới, cắm mốc trên địa bàn tỉnh Hà Giang, ngày 28/11, ông Hồ Xuân Sơn cho biết sau hơn 7 năm, đến nay, các lực lượng phân giới, cắm mốc giữa Việt Nam và Trung Quốc đã phân giới xong khoảng gần 1.400 km đường biên giới.

Hai bên đã xác định được hầu hết các vị trí mốc giới trên thực địa và đã cắm khoảng 1.800 cột mốc; 4 trong 7 tỉnh biên giới phía Bắc là Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu và Hà Giang đã hoàn thành trước thời hạn công tác phân giới, cắm mốc.

Dự kiến các cột mốc cuối cùng trên tuyến biên giới Việt-Trung sẽ được hai bên Việt Nam và Trung Quốc khánh thành tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu nghị (Lạng Sơn-Việt Nam) và Hữu Nghị Quan (Quảng Tây-Trung Quốc) vào ngày 10/12./.

(TTXVN/Vietnam+)