Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, tới tháng Tám, cơ quan chức năng sẽ xem xét tình hình ngân sách các đơn vị và báo cáo Thủ tướng việc giữ hay trả với 10% khoản chi đã thực hiện tạm giữ trước đó.

Cho biết thêm tại buổi họp báo chiều nay (9/6), ông Huỳnh Quang Hải, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính nhắc lại chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trước đó về việc tạm giữ lại 10% dự toán chi thường xuyên 8 tháng cuối năm của các đơn vị sử dụng ngân sách để chủ động xử lý khi nguồn thu ngân sách giảm lớn.

Thực tế, trong 5 tháng đầu năm, theo ông Hải, với giá dầu thô trung bình chỉ là 58,7 USD/thùng, nguồn thu từ lĩnh vực này chắc chắn hụt so với dự toán.

Theo dự toán cáo Quốc hội trước đó, giá dầu được cơ quan chức năng dự kiến bình quân ở mức 100 USD/thùng. Như vậy, giá dầu trong những tháng đầu năm hiện đã hụt khoảng 42 USD/thùng. Số thu từ dầu thô sau 5 tháng bởi vậy cũng đã hụt khoảng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với tình hình này, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, tới tháng Tám, khi tình hình ngân sách được cập nhật hơn thì cơ quan chức năng sẽ xem xét đánh giá việc thực hiện cả năm.

“Nếu tình hình khả quan thì Bộ Tài chính sẽ kiến nghị không phải cắt giảm khoản chi đã giữ lại nhưng nếu khó khăn thì sẽ phải thực hiện cắt giảm,” ông Hải nói.

Thừa nhận việc này sẽ tạo ra khó khăn nhất định nhưng ông Hải cho rằng hành động này cũng tạo thêm ý thức về tiết kiệm và quyết tâm điều hành các cấp./.