Se them nhieu chinh sach ho tro ngu dan 4 tinh bi su co moi truong hinh anh 1Thương lái thu mua cá tại Cảng cá Cửa Tùng. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực tham mưu với Chính phủ để ban hành chính sách chuyển đổi nghề, chính sách về khôi phục môi trường và các chính sách về tạo việc làm cho ngư dân, giúp ngư dân ven biển bốn tỉnh Bắc Trung Bộ là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế trong sự cố môi trường, ổn định cuộc sống không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài.

“Hy vọng với chính sách chuyển đổi nghề cũng như giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống sẽ đáp ứng được mong đợi của ngư dân bốn tỉnh Bắc Trung Bộ,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám chia sẻ.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất đối với tàu công suất dưới 90CV sẽ được hưởng chính sách như trong Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản và Nghị định 89/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2014/NĐ-CP để đóng tàu khai thác xa bờ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề xuất phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có chính sách đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho ngư dân.

Nếu ngư dân không đi khai thác thì sẽ làm những nghề phù hợp với điều kiện và có thể tăng thu nhập; trong đó Bộ đề xuất cố gắng mỗi hộ gia đình có được một người đi xuất khẩu lao động. Đây là một hướng giúp cho những gia đình này có điều kiện để ổn định cuộc sống tốt hơn.

Để khôi phục môi trường ở các tỉnh bị thiệt hại, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ đề xuất dự án khôi phục, tái tạo lại các rạn san hô cũng như các hệ sinh thái ở vùng biển trên. Dự án này cần một lực lượng lao động rất lớn, vì vậy Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đề xuất sử dụng lao động của các hộ gia đình là ngư dân tham gia dự án khôi phục môi trường.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do cá chết bất thường, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai hỗ trợ theo Quyết định 772/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng cá chết bất thường.

Về chính sách hỗ trợ gạo trong 1,5 tháng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chính sách bổ sung hỗ trợ ngư dân bốn tỉnh này trong sáu tháng; về đối tượng thì mở rộng thêm cả diêm dân. Đồng thời chính sách thu mua tạm trữ hải sản được kéo dài thêm một tháng, tức là 2 tháng từ 5/5-5/7 và một số chính sách khác.

Tình trạng cá chết tại bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động khai thác hải sản của ngư dân. Theo số liệu thống kê, sản lượng thủy sản khai thác của Hà Tĩnh sáu tháng đầu năm giảm 16.000 tấn; Quảng Bình giảm 23.600 tấn; Quảng Trị giảm 16.000 tấn và Thừa Thiên-Huế giảm 13.300 tấn so với cùng kỳ năm trước./.
Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)