Se tiem vacxin soi-rubella trong Chuong trinh tiem chung mo rong hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Ngày 13/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt lịch tiêm chủng vắcxin sởi-rubella khi trẻ 18 tháng tuổi thay thế mũi tiêm vắcxin sởi nhắc lại trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bộ Y tế giao cho Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai lịch tiêm chủng này trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vắcxin sởi-rubella là vắcxin phối hợp để phòng đồng thời hai bệnh sởi và bệnh rubella. Đây là vắcxin sống, giảm độc lực. Vắcxin được đóng gói dạng bột đông khô, có màu vàng trắng kèm theo lọ dung dịch pha hồi chỉnh.

Vắcxin phối hợp sởi-rubella phải được pha hồi chỉnh trước khi sử dụng. Vắcxin đóng gói dưới dạng lọ thủy tinh 10 liều/lọ. Dung môi được đóng 5ml/lọ. Chỉ sử dụng loại dung môi đi kèm với lọ vắcxin để pha hồi chỉnh vắcxin.

Loại vắcxin này được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng năm 2014-2015, do hãng Serum Institute, Ấn Độ sản xuất.

Vắcxin này đạt tiêu chuẩn tiền kiểm định của Tổ chức Y tế Thế giới, do Liên minh toàn cầu vắcxin và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ kinh phí, Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) mua và cung ứng cho Việt Nam. Vắcxin đã được sử dụng tại hàng chục nước trên thế giới.

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chiến dịch tiêm vắcxin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi trên phạm vi toàn quốc là bước đi chủ động nhằm tăng cường miễn dịch phòng bệnh sởi trong cộng đồng và phòng chống dịch sởi. Chiến dịch được triển khai từ giữa tháng 9/2014 và là chiến dịch có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Hiện đã có trên 50 tỉnh, thành phố kết thúc chiến dịch.

Hiện nay, các tỉnh, thành phố còn lại đang khẩn trương triển khai tiêm vét tại những xã, phường cuối cùng để đảm bảo đạt tỷ lệ 95% ở quy mô xã, phường. Nhờ vậy, đến nay cả nước đã có trên 19 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi được tiêm chủng phòng đồng thời hai căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đạt tỷ lệ 95,7%./.
Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)