Theo Bộ Tài chính, để quản lý điều hành giá nhằm kiểm soát lạm phát, bình ổn thị trường năm nay cần chủ động thực hiện lộ trình điều chỉnh giá theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước vào thời điểm thích hợp trong năm đối với giá cả một số hàng hóa, dịch vụ Nhà nước còn định giá như điện, than, nước sạch, đất đai, tài nguyên quan trọng...

Cũng theo Bộ Tài chính, đối với việc quản lý, điều tiết giá cả phải tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý giá theo hướng thị trường; chủ động thực hiện tốt công tác dự báo thị trường, giá cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, cũng phải có chính sách điều hành tiền tệ chủ động, linh hoạt và thận trọng; kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng; áp dụng các biện pháp phù hợp để ổn định thị trường ngoại hối trong thời gian tới.

Đối với công tác điều hành chính sách tài khóa, Bộ Tài chính cho rằng trong năm tới, phấn đấu tăng thu, giảm bội chi ngân sách; huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu. Đồng thời, thực hiện lộ trình cắt giảm thuế quan đã cam kết với WTO; sử dụng linh hoạt các công cụ thuế, Quỹ Bình ổn giá để bình ổn giá xăng dầu và một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Các địa phương tiếp tục sử dụng ngân sách địa phương hỗ trợ vốn không lãi suất cho các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu dự trữ hàng hóa, góp phần bảo đảm cân đối cung cầu, hỗ trợ xây dựng các cơ sở bảo quản dự trữ nông sản.

Trong công tác quản lý điều hành giá, bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Tân Mão và quý I/2011, Bộ Tài chính cũng cho biết nhằm bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, tính đến ngày 25/12 đã có 41 địa phương có phương án hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp dự trữ hàng hóa Tết với tổng kinh phí là hơn 2.522 tỷ đồng.

Ngoài ra, sẽ tiếp tục giữ ổn định giá bán điện, giá bán than cho bốn hộ sản xuất tiêu thụ than lớn ximăng, giấy, phân bón, điện; ổn định giá cước vận tải hành khách bằng xe buýt trong thành phố, bằng các phương tiện máy bay, đường sắt.../.