Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, khẳng định giáo dục là một trong những vấn đề ông đặc biệt quan tâm và sẽ cố gắng để học sinh Việt Nam có thể sang du học tại nước này nhiều hơn nữa trong những năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo về hội thảo "Giáo dục Xây dựng các đối tác trong giáo dục đại học: Các cơ hội và thách thức đối với Hoa Kỳ và Việt Nam," ông Michael Michalak chia sẻ: “Khi mới sang đây, năm 2007, tôi có tâm nguyện là sẽ tăng gấp đôi số du học sinh Việt Nam tại Mỹ trong nhiệm kỳ của mình. Khi đó, số du học sinh Việt Nam tại Mỹ mới là 5.000 người, nhưng hiện nay con số này đã là khoảng 13.000 người”.

Tăng cường số sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ cũng là một trong những mục tiêu của hội thảo mà Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 14 và 15/1.

“Hội thảo nhằm mang lại cơ hội cho các quan chức giáo dục và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục của cả hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ thảo luận cách thức thực hiện những mục tiêu giáo dục, gồm việc xây dựng các trường đại học kiểu Mỹ tại Việt Nam; thúc đẩy sự phát triển của các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; tăng cường số sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ,” ông Michael Michalak nói.

Đây là hội thảo thường niên lần thứ 3 do Đại sứ Hoa Kỳ chủ trì, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước. Hội thảo dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu của cả hai nước.

Điểm mới của hội thảo năm nay so với các năm trước là sẽ có hơn 20 phiên họp được tổ chức, cho phép các chuyên gia giáo dục thảo luận các vấn đề cụ thể theo nhóm nhỏ với những đại biểu quan tâm đến các vấn đề đó nhiều nhất./.

Phạm Mai (Vietnam+)